[Hoá học 9] Bài tập nâng cao

1

123conheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một lượng bột đá vôi ( CaCO3) tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl 32,85%. Sau phản ứng thu được 6,72 lít khí CO2 (đktc) và dung dịch X. Để trung hoà dung dịch X cần 150ml dung dịch NaOH 1M.
a: Tính khối lượng bột đá vôi ban đầu
b: Tính khối lượng dung dịch HCl ban đầu?
c: Dẫn toàn bộ lượng khi CO2 trên vào dung dịch chứa 14,8g Ca(OH)2. Khoi lượng dung dịch sau phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu gam?
 
T

thupham22011998

a,Ta có: $n CO_2=0,3 mol -->n CaCO_3=0,3 mol -->m CaCO_3=30g$

b, Theo pthh, ta có: $n HCl pu=2.n CO_2=0,6 mol$

$n HCl$ dư$=n NaOH=0,15 mol$

-->$\sum n HCl=0,75 mol$

-->$m d/d HCl=83,33g$

c,$n Ca(OH)_2=0,2 mol$

--> Tạo 2 muối

$n CaCO_3=0,1 mol$

-->$m$ d/d tăng$=m CO_2-m CaCO_3=3,2$
 
1

123conheo

c,$n Ca(OH)_2=0,2 mol$

--> Tạo 2 muối

$n CaCO_3=0,1 mol$

-->$m$ d/d tăng$=m CO_2-m CaCO_3=3,2$

Chị ơi, cho em hỏi
Caau c em không hiểu cho lắm
Sao lại tạo 2 muối luôn chị với lại để biết dd tăng hay giảm khối lượng thì có công thức gì không ạ:D Hay là chị giải chi tiết hơn cho em câu c được không ạ? :)
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Chị ơi, cho em hỏi
Caau c em không hiểu cho lắm
Sao lại tạo 2 muối luôn chị với lại để biết dd tăng hay giảm khối lượng thì có công thức gì không ạ:D Hay là chị giải chi tiết hơn cho em câu c được không ạ? :)

Em so sánh tỉ lệ $Ca(OH)_2$ và $CO_2$

-->Các trường hợp tạo muối

-->$n CaCO_3-->m CaCO_3$

$m$ d/d tăng$=m$ chất đưa vào $(CO_2)-m$ kết tủa$ (CaCO_3)$

$m$ d/d giảm=$m$ kết tủa -$m$ chất đưa vào(bị hấp thụ)
 
Top Bottom