[Hóa học 9] Bài tập nâng cao dành cho học sinh giỏi

G

girllemlinh04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Al và kim loại kiềm M. Hòa tan hoàn toàn 3,18g X trong lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 loãng......thu được 2,464 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Y (chỉ gồm gốc SO4). Cho Y tác dụng vừa đủ với dung dịch Ba(OH)2 cho tới khi gốc SO4 chuyển hết thành kết tủa thì thu được 27,19g kết tủa.
a) Xác định kim loại M
b) Cho thêm 1,74g muối M2SO4 vào dung dịch Y thu được dung dịch Z. Tiến hành kết tinh cẩn thận dung dịch Z thu được 28,44g tinh thể muối kép. Xác định công thức hóa học của tinh thể.
Đây là bài tập dành cho học sinh giỏi 9 nên các bạn, anh chị muốn giải theo phương pháp nào cũng được nhé:D . Giải nhanh giúp mình(em) nhé!!! Chiều mai 2h là em phải đi học rồi!!!:-SS
 
W

whitetigerbaekho

Các phương trình phản ứng:
2Al + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 + 3H2
2MOH + H2SO4 = M2SO4+ H2O
M + H2O = MOH + 1/2 H2
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 = 2Al(OH)3 + 3BaSO4 Ba(OH)2 + M2SO4 = 2MOH + BaSO4
Al(OH)3 + MOH = MAlO2 + 2H2O
Đặt mol Al = a;
mol M = b
Từ mol H2 ta có: 3/2 a + 1/2 b = 0,11 mol
Lượng kết tủa thu được gồm có Al(OH)3 và BaSO4
Nhưng mol Al(OH)3 thu được < mol Al ban đầu do bị hòa tan vào MOH;
nên khối lượng kết tủa Al(OH)3 thu được = 78x(a-b)
gam Lượng BaSO4 thu được =(3/2a+ 1/2b)x233 gam
Tổng lượng kết tủa = 27,19g Ta có hệ phương trình:
3/2 a + 1/2 b = 0,11 mol
78x(a-b) + (3/2 a + 1/2 b)x233 = 27,19g
giải ra được a = 0,06 mol
b = 0,04 mol => M = (3,18-27x0,06)/0,04 = 39
=> Kim loại M là K; Thêm K2SO4 vào => tổng mol muối K2SO4 = 0,02
+ 0,01 = 0,03 mol
tổng mol muối Al2(SO4)3 = 0,03 mol
Công thức tổng quát của phèn chua theo tỉ lệ số
mol trên: 3K2SO4.3Al2(SO4)3.nH2O
Tổng lượng muối = 0,03x174 + 0,03x342 = 15,48g Lượng nước trong tinh thể = 28,44 - 15,48 = 12,96g
=> 0,72 mol
Tỉ lệ = 1:1:24 => K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O
 
Last edited by a moderator:
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

M + H2O = MOH + 1/2 H2
2MOH + H2SO4 = M2SO4+ H2O


Bạn ơi, tớ tưởng M phải phản ứng với axit trước khi phản ứng với nước chứ nhỉ
 
C

cam25101998

Hỗn hợp X gồm Al và kim loại kiềm M. Hòa tan hoàn toàn 3,18g X trong lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 loãng thu được 2,464 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Y (chỉ gồm gốc SO4). Cho Y tác dụng vừa đủ với dung dịch Ba(OH)2 cho tới khi gốc SO4 chuyển hết thành kết tủa thì thu được 27,19g kết tủa.
a) Xác định kim loại M
b) Cho thêm 1,74g muối M2SO4 vào dung dịch Y thu được dung dịch Z. Tiến hành kết tinh cẩn thận dung dịch Z thu được 28,44g tinh thể muối kép. Xác định công thức hóa học của tinh thể.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
a)
mhh = 3,18g => 27a + b = 3,18 (1)

2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2
_a_______________0,5a____1,5a_
2M + H2SO4 ---> M2SO4 + H2
_b_____________0,5b__0,5b_

nH2 = 0,11mol => 1,5a + 0,5b = 0,11 (2)

Al2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 ---> 3BaSO4 + 2Al(OH)3
__0,5a__________________1,5a______a_
M2SO4 + Ba(OH)2 ---> BaSO4 + 2MOH
_0,5b_______________0,5b_____b_

mBaSO4 = (1,5a + 0,5b)x233 = 0,11x233 = 25,63g
=> mAl(OH)3 = 27,19 - 25,63 = 1,56g
=> nAl(OH)3 = 0,02mol

Al(OH)3 + MOH ---> MAlO2 + 2H2O
__a______b_

=> a - b = 0,02 (3)
Từ (2), (3) => a = 0,06; b = 0,04

Thế a và b vào (1) => M = 39 (K)

b)
nK2SO4 thêm vào = 1,74/174 = 0,01mol

Trong Y có: 0,03mol Al2(SO4)3 và 0,02mol K2SO4

mH2O = 28,44 - 1,74 - 0,03x342 - 0,02x174 = 12,96mol
=> nH2O = 0,72mol
=> nK+ = 0,01x2 + 0,02x2 = 0,06mol
=> nAl3+ = 0,03x2 = 0,06mol
=> nSO4- = 0,01 + 0,03x3 + 0,02 = 0,12mol

Ta có:
nK+ : nAl3+ : nSO4- : nH2O = 0,06 : 0,06 : 0,12 : 0,72 = 1 : 1 : 2 : 12

Vậy ct tinh thể muối kép là K.Al.12SO4.12H2O
 
C

caytrauba

Trả lời minhvunguyetanh97@gmail.com

Ý nghĩa dãy hoạt động hóa học của kim loại:
- Những kim loại có độ hoạt động mạnh như K, Na, Ca rất ái lực với nước để tạo bazo kiềm tương ứng và giải phóng Hidro.
 
G

girllemlinh04

Kim loại kiềm tác dụng vs axit trước

Hỗn hợp X gồm Al và kim loại kiềm M. Hòa tan hoàn toàn 3,18g X trong lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 loãng thu được 2,464 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Y (chỉ gồm gốc SO4). Cho Y tác dụng vừa đủ với dung dịch Ba(OH)2 cho tới khi gốc SO4 chuyển hết thành kết tủa thì thu được 27,19g kết tủa.
a) Xác định kim loại M
b) Cho thêm 1,74g muối M2SO4 vào dung dịch Y thu được dung dịch Z. Tiến hành kết tinh cẩn thận dung dịch Z thu được 28,44g tinh thể muối kép. Xác định công thức hóa học của tinh thể.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
a)
mhh = 3,18g => 27a + b = 3,18 (1)

2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2
_a_______________0,5a____1,5a_
2M + H2SO4 ---> M2SO4 + H2
_b_____________0,5b__0,5b_

nH2 = 0,11mol => 1,5a + 0,5b = 0,11 (2)

Al2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 ---> 3BaSO4 + 2Al(OH)3
__0,5a__________________1,5a______a_
M2SO4 + Ba(OH)2 ---> BaSO4 + 2MOH
_0,5b_______________0,5b_____b_

mBaSO4 = (1,5a + 0,5b)x233 = 0,11x233 = 25,63g
=> mAl(OH)3 = 27,19 - 25,63 = 1,56g
=> nAl(OH)3 = 0,02mol

Al(OH)3 + MOH ---> MAlO2 + 2H2O
__a______b_

=> a - b = 0,02 (3)
Từ (2), (3) => a = 0,06; b = 0,04

Thế a và b vào (1) => M = 39 (K)

b)
nK2SO4 thêm vào = 1,74/174 = 0,01mol

Trong Y có: 0,03mol Al2(SO4)3 và 0,02mol K2SO4

mH2O = 28,44 - 1,74 - 0,03x342 - 0,02x174 = 12,96mol
=> nH2O = 0,72mol
=> nK+ = 0,01x2 + 0,02x2 = 0,06mol
=> nAl3+ = 0,03x2 = 0,06mol
=> nSO4- = 0,01 + 0,03x3 + 0,02 = 0,12mol

Ta có:
nK+ : nAl3+ : nSO4- : nH2O = 0,06 : 0,06 : 0,12 : 0,72 = 1 : 1 : 2 : 12

Vậy ct tinh thể muối kép là K.Al.12SO4.12H2O


Bạn ơi, kim loại kiềm phải tác dụng với axit trước chứ! Đề cho lượng axit vừa đủ không có dư nên không có phương trình kim loại đó + nước màk!/:)
 
W

whitetigerbaekho

Bạn ơi, kim loại kiềm phải tác dụng với axit trước chứ! Đề cho lượng axit vừa đủ không có dư nên không có phương trình kim loại đó + nước màk!/:)
Bạn ấy chắc sai sót, đúng là kim loại kiềm td axit vừa đủ không dư nên ko td với nước
Bạn xem bài mình trên nhá
 
G

girllemlinh04

Sai luôn rồi!!

Các phương trình phản ứng:
2Al + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 + 3H2
2MOH + H2SO4 = M2SO4+ H2O
M + H2O = MOH + 1/2 H2
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 = 2Al(OH)3 + 3BaSO4 Ba(OH)2 + M2SO4 = 2MOH + BaSO4
Al(OH)3 + MOH = MAlO2 + 2H2O
Đặt mol Al = a;
mol M = b
Từ mol H2 ta có: 3/2 a + 1/2 b = 0,11 mol
Lượng kết tủa thu được gồm có Al(OH)3 và BaSO4
Nhưng mol Al(OH)3 thu được < mol Al ban đầu do bị hòa tan vào MOH;
nên khối lượng kết tủa Al(OH)3 thu được = 78x(a-b)
gam Lượng BaSO4 thu được =(3/2a+ 1/2b)x233 gam
Tổng lượng kết tủa = 27,19g Ta có hệ phương trình:
3/2 a + 1/2 b = 0,11 mol
78x(a-b) + (3/2 a + 1/2 b)x233 = 27,19g
giải ra được a = 0,06 mol
b = 0,04 mol => M = (3,18-27x0,06)/0,04 = 39
=> Kim loại M là K; Thêm K2SO4 vào => tổng mol muối K2SO4 = 0,02
+ 0,01 = 0,03 mol
tổng mol muối Al2(SO4)3 = 0,03 mol
Công thức tổng quát của phèn chua theo tỉ lệ số
mol trên: 3K2SO4.3Al2(SO4)3.nH2O
Tổng lượng muối = 0,03x174 + 0,03x342 = 15,48g Lượng nước trong tinh thể = 28,44 - 15,48 = 12,96g
=> 0,72 mol
Tỉ lệ = 1:1:24 => K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O

Bài của bạn cũng zậy nèk! có cả pt tác dụng với nước ở trên kìa!!
 
Top Bottom