Hóa 8 Hóa học 8

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hết 7,74 gam hỗn hợp hai kim loại Mg và Al bằng 500 ml dung dịch chứa 2 axit là HCl 1M và H2SO4 0,28M thu được dung dịch A và 8,736 lít H2 (đktc)
a/ Tính khối lượng muối khan thu được.
b/ Cho A phản ứng với V lít dung dịch NaOH 2M. Tính thể tích dung dịch NaOH cần dùng để thu được kết tủa lớn nhất. Tính khối lượng kết tủa đó.

Bài 2: Một hidrocacbon X (CnH2n+2) ở thể khí có V=224 lít (đktc). Đốt cháy X hoàn toàn, sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn trong 1 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M tạo ra 1 gam kết tủa. Xác định công thức phân tử của X.
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 1: Hòa tan hết 7,74 gam hỗn hợp hai kim loại Mg và Al bằng 500 ml dung dịch chứa 2 axit là HCl 1M và H2SO4 0,28M thu được dung dịch A và 8,736 lít H2 (đktc)
a/ Tính khối lượng muối khan thu được.
b/ Cho A phản ứng với V lít dung dịch NaOH 2M. Tính thể tích dung dịch NaOH cần dùng để thu được kết tủa lớn nhất. Tính khối lượng kết tủa đó.
.
$n_{H_2}=0,39 (mol)$
$n_{HCl}=0,5 (mol)$
$n_{H_2SO_4}=0,14 (mol)$
Ta thấy : $n_{H(axit)}=n_{H(H_2)}$
-> Phản ứng xảy ra vừa đủ
$m_{Cl}=0,5.35,5=17,75(g)$
$m_{SO_4}=13,44 (g)$
$\rightarrow m_{muối}=m_{KL}+m_{Cl}+m_{SO_4}=38,93 (g)$
b)
Gọi $a,b$ là số mol của Mg, Al
$a+1,5b=0,39$
$24a+27b=7,74$
$\rightarrow a=0,12, b=0,18 (mol)$
Để thu được lượng kết tủa lớn nhất --> $Al(OH)_3$ không bị hòa tan
$n_{NaOH}=2V$
$n_{Cl}=n_{OH}$
$n_{SO_4}=2n_{OH}$
---> $2V=0,5+0,14.2=0,78$
--> $V=0,39 (l)$
 
  • Like
Reactions: Son Goten
Top Bottom