Hóa hóa học 8

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho 16 g một oxit sắt tác dụng với 17,92 g lít hh khí gồm CO và CO2 có tỉ khối so với H2 là 17. Sau Pư kết thúc thì thu đc kloai và hh có tỉ khối so với H2 là 20 . Xác định CTHH của oxit sắt
gọi a, b là số mol CO, CO2
M hh 1 = 34 . Áp dụng qtac đc =. a/b=10/6 = 5/3 => 3a - 5b = 0 (1)
a + b = 0.8 (2)
giải 1,2 => a = 0.5; b= 0.3
gọi n là số mol CO đã phản ứng
FexOy + yCO = xFe + yCO2
n/y..........n.........nx/y.......n
=> Hỗn hợp spu gồm 0,5 - n mol CO và (0,3 + n) mol CO2
tiếp tục Áp dụng qtac đc => (0,5 - n)/(0,3+n) = 4/12 => n = 0.3
=> n/y(56x + 16y) = 16 => 0.3*56x/y + 0.3*16 = 16 => x/y = 2/3 => Fe2O3
 

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
gọi a, b là số mol CO, CO2
M hh 1 = 34 . Áp dụng qtac đc =. a/b=10/6 = 5/3 => 3a - 5b = 0 (1)
a + b = 0.8 (2)
giải 1,2 => a = 0.5; b= 0.3
gọi n là số mol CO đã phản ứng
FexOy + yCO = xFe + yCO2
n/y..........n.........nx/y.......n
=> Hỗn hợp spu gồm 0,5 - n mol CO và (0,3 + n) mol CO2
tiếp tục Áp dụng qtac đc => (0,5 - n)/(0,3+n) = 4/12 => n = 0.3
=> n/y(56x + 16y) = 16 => 0.3*56x/y + 0.3*16 = 16 => x/y = 2/3 => Fe2O3
Bạn ơi mình tính đc n CO đã Pư là 0,2 có cách nào khác để tính đc CTHH k ạ
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bạn ơi mình tính đc n CO đã Pư là 0,2 0.3 có cách nào khác để tính đc CTHH k ạ
mk mới nghĩ thêm cách này
n CO pư = nCO2 tạo thành = 0.3 mol
Bảo toàn khối lượng => mFe = moxit + mCO - mCO2 = 16 + 0.3*28 - 0.3*44 = 11.2
=> mO (trong oxit) = 16 - 11.2 = 4.8g
nFe = 11.2 / 56 = 0.2 mol
nO = 4.8/16 = 0.3 mol
đặt ct là FexOy => x:y = nFe:nO = 0.2/0.3 = 2:3 => Fe2O3
bạn làm cách nào cx đc!
 
Top Bottom