Hóa Hóa học 8

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 4 gam hh gồm 1 kloai hóa trị II và 1 kloai hóa trị III cần dùng hết dd chứa 12,41 gam HCl . a, Tính thể tích H2 thoát ra (đktc)
b,Cô cạn dd thu đc bao nhiêu gam muối khan
c, Nếu bt kloai hóa trị III là Al và số mol = 5 lần số mol kloai hóa trị II thì kloai hóa trị II là ngto nào
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Gọi kim loại hoá trị II là A kim loại hoá trị III là B
PTHH: [tex]A+2HCl\rightarrow ACl_2+H_2\uparrow[/tex] (*)
[tex]2B+6HCl\rightarrow 2BCl_3+3H_2\uparrow[/tex] (**)
Theo gt ta có: [tex]n_{HCl}=\frac{12,41}{36,5}=0,34(mol)[/tex]
Theo (*) và (**) cứ: [tex]n_{H_2}=\frac{n_{HCl}}{2}=\frac{0,34}{2}=0,17(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{H_2_{dktc}}=0,17.22,4=3,808(l)[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho phương trình (*);(**) và gt ta có:
[tex]m_{ACl_2;BCl_3}=m_{A;B}+m_{HCl}-m_{H_2}=4+12,41-(0,17.2)=16,07(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

thiên thần áo trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
171
419
84
22
Nghệ An
Hòa tan hoàn toàn 4 gam hh gồm 1 kloai hóa trị II và 1 kloai hóa trị III cần dùng hết dd chứa 12,41 gam HCl . a, Tính thể tích H2 thoát ra (đktc)
b,Cô cạn dd thu đc bao nhiêu gam muối khan
c, Nếu bt kloai hóa trị III là Al và số mol = 5 lần số mol kloai hóa trị II thì kloai hóa trị II là ngto nào
Gọi A là kloai hóa trị II ; B là kim loại hóa trị III
a, A + 2HCl---> ACl2 + H2
a......2a....
2 B +6 HCl ---->2 BCl3 +3 H2
5a.....15a.....
n HCl= 12,41/ 36,5= 0,34mol
=> nH2= 0,34/2= 0,17 mol
=> V H2 = 0,17 . 22,4= 3,808 lít
b, Aps dụng định luật bảo toàn khối lượng
m Muối=( mKL + m HCL )- mH2=16,07 gam
c, gọi a là số mol của kim loại hóa trị II
5a là số mol của Al
---> 2a + 15a=0,34
---->a=0,02 mol
-----> A. 0,02 + 5.0,02. 27=4
----> 0,02 A = 1,3
----> A=65
=> A là Kẽm (Zn)
 
Top Bottom