hóa học 8

TROLL MAX DANGEROUS

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười 2017
46
7
21
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp gồm 24,3 gam bột Al và 15,525 ga Na vào 225 mL dung dịch NaNO3 1M, khuấy đều và đun nóng cho đến khi khí ngừng thoát ra thì dừng lại. Tìm thể tích khí thoát ra ở đktc? (Giả sử lượng khí tạo thành đều thoát ra khỏi dung dịch)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Hòa tan hỗn hợp gồm 24,3 gam bột Al và 15,525 ga Na vào 225 mL dung dịch NaNO3 1M, khuấy đều và đun nóng cho đến khi khí ngừng thoát ra thì dừng lại. Tìm thể tích khí thoát ra ở đktc? (Giả sử lượng khí tạo thành đều thoát ra khỏi dung dịch)
Bạn ơi mình thấy đề cứ sao sao ấy NaNO3 không tác dụng vói NaOH không không tác dụng với NaAlO2 ?????
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hỗn hợp gồm 24,3 gam bột Al và 15,525 ga Na vào 225 mL dung dịch NaNO3 1M, khuấy đều và đun nóng cho đến khi khí ngừng thoát ra thì dừng lại. Tìm thể tích khí thoát ra ở đktc? (Giả sử lượng khí tạo thành đều thoát ra khỏi dung dịch)
nAl = 0,9
nNa = 0,675
nNaNO3 = 0,225
Na + H2O ---> NaOH + 1/2H2
0,675----------->0,675--->0,3375
3NaNO3 + 2H2O + 8Al + 5NaOH ---> 3NH3 + 8NaAlO2
0,225----------------->0,6---->0,375------>0,225
NaOH + Al + H2O ---> NaAlO2 + 3/2H2
0,3------0,3----------------------------->0,45
=> n(khí) = 1,0125 mol
=> V(khí) = 22,68 lít
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hòa tan hỗn hợp gồm 24,3 gam bột Al và 15,525 ga Na vào 225 mL dung dịch NaNO3 1M, khuấy đều và đun nóng cho đến khi khí ngừng thoát ra thì dừng lại. Tìm thể tích khí thoát ra ở đktc? (Giả sử lượng khí tạo thành đều thoát ra khỏi dung dịch)
PTHH:
[tex]Na+H_2O\rightarrow NaOH+\frac{1}{2}H_2[/tex]
0.675...............................0,675....................0,3375
[tex]8Al+3NaNO_3+5NaOH+2H_2O\rightarrow 8NaAlO_2+3NH_3[/tex]
0,9........0,225..........0,675
dư 0,3...0,3............................................................................0,225
[tex]Al+NAOH+H_2O\rightarrow NaAlO_2+\frac{3}{2}H_2[/tex]
0,3.......0,3..............................................................................0,45
Vkhí=[tex]\frac{0,3375+0,225+0,45}{22,4}=22,68(l)[/tex]
Vậy....
 
Top Bottom