Hóa Hóa học 8

anthai363@gmail.com

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2015
16
1
44
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 28g hỗn hợp gồm : CuO và FexOy bằng khí hidro(H2) sau PƯ thu đc hỗn hợp chất rắn. CHo hỗn hợp này tác dụng H2SO4 thu được 3.36 lít khí và 12.8 g chất rắn ko tan

a, TÌm FexOy

b,Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
 

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,055
1,174
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
a)*Khử CuO và FexOy:
CuO+H2-to>Cu+H2O(1)
0,2...................0,2..................(mol)
FexOy+yH2->xFe+yH2O(2)
*hh chất rắn+dd H2SO4
Fe+H2SO4->FeSO4+H2(3)
0,15.............................0,15...(mol)
n(H2)=3,36:22,4=0,15(mol)
Theo PTHH(3):m(Fe)=0,15.56=8,4(g)
Chất rắn không tan là Cu
=>n(Cu)=12,8:64=0,2(mol)
Theo PTHH(1) ta có :
m(CuO)=0,2.80=16(g)
=>m(FexOy)=m(hh)-m(CuO)=28-16=12(g)
=>mO(FexOy)=m(FexOy)-m(Fe)=12-8,4=3,6(g)
x: y= 8,4/ 56: 3,6/16=2/3
=>CTHH oxit là Fe2O3
b)Thành phần % theo khối lượng:
%m(CuO)=16:28.100%=57,1%
%m(Fe2O3)=12:28.100%=42,9%
 
Top Bottom