[ hóa học 8]

M

mylinh115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu hỏi:
Phân tử của hợp chất x gồm 2 nguyên tử của nguyên tố R liên kết với 6 nguyên tử H. Biết phân tử x nặng bằng phân tử N O
a) Xác định nguyên tử, khối kí hiệu hóa học, tên của R
b) Tính % về khối lượng R trong hợp chất
 
C

chaudoublelift

trả lời

a)
Gọi PTK của R là R. Khi đó:
Hợp chất x gồm gồm 2 nguyên tử của nguyên tố R liên kết với 6 nguyên tử H
$⇒PTK_{x}=2.R+6$
Mặt khác, phân tử x nặng bằng phân tử N O mà $PTK_{NO}=14+16=30(đvC)$
Suy ra $PTK_{x}=2.R+6=30(đvC)⇒R=12(đvC)$
Do $C=12(đvC)$ nên nguyên tố R là Cacbon, ký hiệu là C, NTK=12(đvC)
b) %$C=\dfrac{12.2}{30}.100$%=80%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom