Trong 1 chiếc cốc đựng một muối cacbonat KL hóa trị I.Thêm từ từ dd H2SO4 10% vào cốc cho tới khi khí vừa thoát hết thu được muối sunfat nồng độ 13,63%.Hỏi đó là muối cacbonat kim loại gì?
đặt số mol của mỗi cái là 1 luôn nhé
$M2CO3 + H2SO4 => M2SO4 + CO2 + H2O$
$1 mol............1..............1............1$
mdd $H2SO4$ = $\frac{98.100}{10}$ = $980$ g
=>mdd sau p.ư= $2M + 60 + 980 - 44=2M + 996$
Ta có:
$\frac{2M+96}{2M+996}$ .$100$=$13,63$
Giải ra ta có $M=23$
=>kl là $Na$
Nguồn : diendan.hocmai