hóa học 8

L

longhama6a2

T

tuanqppro369

Cho 19,5g kẽm tác dụng hết với dung dịch axit clohidric.
a. Tính thể tích khí sinh ra ở đktc
b. Nếu dùng khí trên để khử 19,2 g sắt (III) oxit thì thu được bao nhiêu gam sắt.
làm cụ thể dễ hỉu ,cần gấp nha thanks

nZn=19,5/65=0,3mol
PTHH Zn+HCl--->ZnCl2 + H2
PT 1 1 1 1
BR 0,3mol
Từ pt -> nH2=0,3mol ->VH2=0,3.22,4=6,72lit
b) nFe2O3=19,2/160=0,12 mol

PTHH 3H2+Fe2O3-->2Fe + 3H2O
PT 3 1 2 3
BR 0,3 0,12 ->Fe2O3 dư
Pư 0,3 0,1 0,2 0,3
Sau pư 0 0,02 0,2 0,3
-> nFe=0,2mol -> mFe=0,2.56=11,2 gam
 
Top Bottom