Hóa học 8

L

lynkkulee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn từ từ 8,96 lít khí H2 đktc qua m gam oxit sắt FexOy nung nóng.Sau phản ứng thu được 7,2g H2O và hỗn hợp A gồm 2 chất rắn nặng 28,4 g.
a)Tìm giá trị m.
b)Lập công thức phân tử của sắt biết trong A sắt đơn chất chiếm 59,158% khối lượng.
 
Q

quynhphamdq

[TEX]n_H_2=\frac{8,96}{22,4}=0,4(mol)[/TEX]
[TEX]n_H_2 O=\frac{7,2}{18}=0,4(mol)[/TEX]
PTHH: [TEX]Fe_x O_y + yH_2 -> xFe + yH_2 O [/TEX]
a) [TEX]n_O= 0,4 (mol) [/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_O= 0,4.16=6,4(g)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m=28,4 + 6,4 = 34,8(g)[/TEX]
b)[TEX]m_F_e =59,155. 28,4:100=16,8(g)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x:y = \frac{m_F_e}{56} : \frac{m_O}{16}=\frac{16,8}{56} : \frac{6,4}{16} =3: 4[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=3, y=4[/TEX]
VẬy CTHH của oxit Sắt là [TEX]Fe_3 O_4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hohoo

a) [TEX]n_{H_2}=8,96:22,4=0,4[/TEX]
ADĐLBTKL: [TEX]m=28,4+7,2-0,4.2=34,8[/TEX](g)
b) [TEX]m_{Fe}=28,4.59,155%=16,8[/TEX](g)
[TEX]m_{O_2}=34,8-28,4=6,4[/TEX](g)
\Rightarrow[TEX]\frac{x}{y}=\frac{16,8}{56}:\frac{6,4}{16}=3:4[/TEX]
\Rightarrow [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
Top Bottom