hoá học 8

N

nm3108

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp A gồm Đồng và Đồng II oxit chia làm 2 phần bằng nhau
- Phần 1: Oxi hóa hoàn toàn thu được 24g CuO
- Phần 2: Cho H2 đi qua hỗn hợp, nung nóng thu được 3,6g H2O
a) Viết PTHH A
b) Xác định khối luơnng hỗn hợp A
c) Tính % khối lượng các chất trong A
2. Cho m(g) hỗn hợp Fe,Cu phản ứng với dung dịch HCl ( dư) thấy thoát ra 3,36 lít khí. Nếu đốt cháy hoàn toàn m (g) hỗn hợp trên trong không khí thì sau phản ứng thấy khối lượng chất rắn tăng thêm 6,4 g
a) TÍnh thể tích không khí cần dùng cho phản ứng đốt cháy
b) Tính m ?
3.Cho 5,4 g một hỗn hợp hai kim loại hóa trị II và III tác dụng với dung dịch H2SO4 ( loãng ) sinh ra 10,08 lít khí H2 (đktc ) khối lượng nguyên tử của kim loại hóa trị II vằng 1/3 khối lượng nguyên tử của kim loại hóa trị III: tỉ lệ số moll giữa chúng là 3:1. Xác định tên mỗi kim loại trong hỗn hợp
4. Đốt 11,2 (đktc) lít khí CO trong O2 sau phản ứng thu được hỗn hợp khí A có tỉ khối A đối với H2 là 18. Xác định % khối lượng mỗi khí trong A
 
T

tien_thientai

2Cu+$O_2$--->2CuO
0,3 0,15 0,3
$m_Cu$=64.0,3=19,2g
$H_2$+CuO--->Cu+$H_2O$
0,2 0,2 0,2 0,2
$m_CuO$=0,2.80=16
$m_A$=16+19,2=35,2g
%Cu=19,2:35,2.100%=54,54%
%CuO=100%-54,54%=...
 
N

nm3108

đánh giá

bài 1 hả bạn :) :) :) :) :) :) :) :) :) :) :))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))
 
Last edited by a moderator:
T

tien_thientai

Ta có
PTHH
2CO+$O_2$--->$2CO_2$
0,5 0,25 0,5
$\frac{m_{CO_2}+m_{O_2}}{n_{CO_2}+n_{O_2}}=36$
$m_{CO_2}$=22g
Thay vào ta có:
$\frac{22+m_{O_2}}{0,75}=36$
$m_{O_2}$(dư)=5g
Bạn tiếp tục phần típ theo nha
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

2Cu+$O_2$--->2CuO
0,3 0,15 0,3
$m_Cu$=64.0,3,=192g
$H_2$+CuO--->Cu+$H_2O$
0,2 0,2 0,2 0,2
$m_CuO$=0,2.80=16
$m_A$=16+19,2=35,2g
%Cu=19,2:35,2.100%=54,54%
%CuO=100%-54,54%=...

Em sai chỗ này nhé, hỗn hợp gồm Cu và CuO nên sau khi oxi hoá, thu được 24g CuO : bao gồm CuO ban đầu và CuO tạo thành sau pu giữa O2 và Cu
 
Q

quangphap208@gmail.com

x mol Cu,y mol Cu0(trong mỗi phần)
ta có x+y=0.3(từ 24g Cu0)
+Cu0(y)=>H20(0.2)
=>y=0.2 mol x=0.1 mol
trong hỗn hợp ban đầu :0.2 Cu và 0.4 Cu0
Thân!
 
T

thupham22011998

3.Cho 5,4 g một hỗn hợp hai kim loại hóa trị II và III tác dụng với dung dịch H2SO4 ( loãng ) sinh ra 10,08 lít khí H2 (đktc ) khối lượng nguyên tử của kim loại hóa trị II vằng 1/3 khối lượng nguyên tử của kim loại hóa trị III: tỉ lệ số moll giữa chúng là 3:1. Xác định tên mỗi kim loại trong hỗn hợp

Gọi 2 kim loại là A ( hoá trị II) và B ( hoá trị III)

-->B=3A

Gọi nA=3x ; n B=x

-->4,5x=nH2=0,45 -->x=0,1

m A+m B=5,4 -->0,3A+0,1B=5,4 g

--> 0,3A+0,1.3A=5,4 -->A=9

Em xem lại đề bài nhé!
 
T

tien_thientai

bài 3:.Cho 5,4 g một hỗn hợp hai kim loại hóa trị II và III tác dụng với dung dịch H2SO4 ( loãng ) sinh ra 10,08 lít khí H2 (đktc ) khối lượng nguyên tử của kim loại hóa trị II vằng 1/3 khối lượng nguyên tử của kim loại hóa trị III: tỉ lệ số moll giữa chúng là 3:1. Xác định tên mỗi kim loại trong hỗn hợp

PTHH
A+H2SO4--->ASO4+H2
a a a a
2B+3H2SO4--->B2(SO4)3 +3H2
2b 3b b 3b
ta có
a+3b=0,45
mà a=6b và 3$M_A$=$M_B$
b=0.05
a=0.3
và 0,3.$M_A$+0,05.$M_B$=5,4g
$M_A$.0,45=5,4
$M_A$=12
MB=36???????????
mình giải đến đó thôi mà ra KQ sai rồi!
mn giúp mình vs nha
 
P

phankyanhls2000

$Fe+2HCl--->FeCl2+H2$
$2Fe+O2--->2FeO$
$2Cu+O2--->2CuO$
$n_{Fe}=n_{H_2}=0,15(mol)$
$n_{O_2}pu=6,4:32=0,2(mol)$
$V_{O_2}=0,2.22,4=4,48(g)$
$n_{hh}=2n_{O_2}=0,4(mol)$
$n_{Cu}=0,4-0,15=0,25(mol)$
$m=m_{Cu}+m_{Fe}=0,15.56+0,25.64=24,4(g)$

p/s:Chị Thu ơi,có dc tính điểm ko ạ?
 
T

thupham22011998

$Fe+2HCl--->FeCl2+H2$
$2Fe+O2--->2FeO$
$2Cu+O2--->2CuO$
$n_{Fe}=n_{H_2}=0,15(mol)$
$n_{O_2}pu=6,4:32=0,2(mol)$
$V_{O_2}=0,2.22,4=4,48(g)$
$n_{hh}=2n_{O_2}=0,4(mol)$
$n_{Cu}=0,4-0,15=0,25(mol)$
$m=m_{Cu}+m_{Fe}=0,15.56+0,25.64=24,4(g)$

p/s:Chị Thu ơi,có dc tính điểm ko ạ?

Sản phẩm chính là Fe3O4 em nhé!

2. Cho m(g) hỗn hợp Fe,Cu phản ứng với dung dịch HCl ( dư) thấy thoát ra 3,36 lít khí. Nếu đốt cháy hoàn toàn m (g) hỗn hợp trên trong không khí thì sau phản ứng thấy khối lượng chất rắn tăng thêm 6,4 g
a) TÍnh thể tích không khí cần dùng cho phản ứng đốt cháy
b) Tính m ?

Chỉ có Fe pu với d/d HCl

PTHH: Fe+2HCl-->FeCl2+H2

Ta có: n H2=nFe=0,15 mol

3Fe+2O2-->Fe3O4

2Cu+O2-->2CuO

khối lượng chất rắn tăng thêm 6,4 g --> m O2=6,4g --> n O2=0,2 mol

-->Vkk=0,2.5.22,4=22,4l

Theo các pthh, ta có: n Cu=0,2 mol

-->m=0,2.64+0,15.56=21,2g
 
N

nm3108

cảm ơn mọi người

Sản phẩm chính là Fe3O4 em nhé!



Chỉ có Fe pu với d/d HCl

PTHH: Fe+2HCl-->FeCl2+H2

Ta có: n H2=nFe=0,15 mol

3Fe+2O2-->Fe3O4

2Cu+O2-->2CuO

khối lượng chất rắn tăng thêm 6,4 g --> m O2=6,4g --> n O2=0,2 mol

-->Vkk=0,2.5.22,4=22,4l

Theo các pthh, ta có: n Cu=0,2 mol

-->m=0,2.64+0,15.56=21,2g
Cảm ơn chị Thu nha, các bài khác em làm được rồi, <3 thanh kiu chị nhiều nhiều :) :) :)
 
P

phankyanhls2000

$Fe+2HCl--->FeCl2+H2$(1)
$3Fe+2O2--->2Fe_3O_4$(2)
$2Cu+O2--->2CuO$(3)
$n_{Fe}=n_{H_2}=0,15(mol)$
$n_{O_2}pu=6,4:32=0,2(mol)$
$V_{O_2}=0,2.22,4=4,48(g)$
Theo pt(2): $n_{O_2}pu(2)=\frac{2}{3}n_{Fe}=0,1(mol)$
$n_{O_2}pu(3)=n_{O_2}-n_{O_2}pu(2)=0,2-0,1=0,1(mol)$
Theo pt(3): $n_{Cu}=2n_{O_2}pu(3)=0,2(mol)$
$m_{hh}=0,2.64+0,15.56=21,2(g)$
 
K

khoigrai

trên cân thăng bằng có để hai cóc axit . 1 bên là HCL và 1 bên là H2SO4 , kim giữ ở vị trí thăng bằng ( hai bên bằng nhau ) . bên cốc HCL ta cho vào 6.5g Kẽm ,
bên cốc H2SO4 ta cho vao x gam nhôm . thì kim vẫn giữ thăng bằng
Xác định giá trị của x
 
K

khoigrai

hsg hoa 8

trên cân thăng bằng có để hai cóc axit . 1 bên là HCL và 1 bên là H2SO4 , kim giữ ở vị trí thăng bằng ( hai bên bằng nhau ) . bên cốc HCL ta cho vào 6.5g Kẽm ,
bên cốc H2SO4 ta cho vao x gam nhôm . thì kim vẫn giữ thăng bằng
Xác định giá trị của x
 
Top Bottom