Hóa học 8

B

boconganhkimnguu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. khử hoàn toàn 2,4g hỗn hợp CuO và FexOy cùng số mol như nhau bằng H2 thu được

1,76g kim loại. Hòa tan kim loại đó bằng dung dịch HCl dư thấy thoát ra 0,448 l H2(đktc).

Xác định chất tan của oxit sắt



2. cho m1g Na tác dụng với xg nước thu được dung dịch NaOH a%. Cho m2g Na2O tác

dụng với xg nước cũng thu được dung dịch NaOH a%. Lập biểu thức liên hệ giữa m1, m2

và x



3. Trong một bình kín chứa 3 mol SO2, 2 mol O2 và một ít bột xúc tác V2O5. Nung nóng

bình một thời gian thu được hỗn hợp khí A.

a. Nếu hiệu suất phản ứng là 75% thì có bao nhiêu mol SO3 được tạo thành?

b. Nếu tổng số mol các khí trong A là 4,25 mol thì có bao nhiêu % SO2 bị oxi hóa tạo

thành SO3



4. Cho 4,48g oxit của một kim loại hóa trị II tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch H2SO4

0,8M rồi cô cạn thì thu được 13,76g tinh thể muối ngậm nước.Tìm công thức của oxit



5. Hòa tan một oxit kim loại hóa trị II bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu

được dung dịch muối nồng độ 11,8%. Xác định kim loại đó



6. Dẫn hỗn hợp khí A gồm 2 khí H2 và CO có tỉ khối so với khí H2 là 9,66 qua ống đựng

Fe2O3 dư nung nóng. Kết thức phản ứng thu được 16,8g Fe. Tính thể thích mỗi khí trong

hỗn hợp A(đktc)



7. Để khử mg Fe2O3 thành Fe cần 13,44l (đktc) hỗn hợp khí CO và H2. Tính CM và C%

thể tích mỗi khí trong hỗn hợp. Cho biết tỉ khối của hỗn hợp khí so với khí C2H6 bằng 0,5
 
A

anhbez9

1. khử hoàn toàn 2,4g hỗn hợp CuO và FexOy cùng số mol như nhau bằng H2 thu được

1,76g kim loại. Hòa tan kim loại đó bằng dung dịch HCl dư thấy thoát ra 0,448 l H2(đktc).

Xác định chất tan của oxit sắt

PTHH:
CuO+H2--t*->Cu+H2O(1)

FexOy+yH2--t*>xFe+yH2O(2)

Fe+2HCl--->FeCl2+H2(3)
0,02<---------------0,02
ta có:nH2(3)=0,448:22,4=0,02(mol)
=>nFe(3)=nFe(2)=0,02(mol)
=>mFe=0,02.56=1,12(g)=>mCu=1,76-1,12=0,64 (mol)=>nCu=nCuO=0,01 mol
=>nFexOy=0,01 mol(do nCuO=nFexOy)
=>nFe(FexOy)=0,01x mol=0,02 mol(áp dụng dịnh luật bảo toàn số mol nt)
=>x=2
mà MFexOy=(2,4-mCuO)/0,01=(2,4-0,01.80)/0,01=160
=>y=3 =>CT của oxit săt là Fe2O3;)
 
Last edited by a moderator:
A

anhbez9

5. Hòa tan một oxit kim loại hóa trị II bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu

được dung dịch muối nồng độ 11,8%. Xác định kim loại đó

Làm bài tìm công thức trc:D
giải
gọi oxit KL đó là MO(M hóa trị II),ta có:
PTHH:
MO+H2SO4-->MSO4+H2O
a----a----------a
đặt n MO=a mol=>nH2SO4=a mol=>mH2SO4=98a g
=>mddH2SO4=98a.100/10=980a g
mMO=Ma+16a(g)=>mddsaupu=980a+Ma+16a(g)
nMSO4=a mol=>mMSO4=Ma+96a(g)
theo đề ra,ta có pt:
(Ma+96a)/(980a+Ma+16a)=11,8/100=>M=24=>M là Mg (ok nha:)&gt;-
)
 
Last edited by a moderator:
A

anhbez9

6. Dẫn hỗn hợp khí A gồm 2 khí H2 và CO có tỉ khối so với khí H2 là 9,66 qua ống đựng

Fe2O3 dư nung nóng. Kết thức phản ứng thu được 16,8g Fe. Tính thể thích mỗi khí trong

hỗn hợp A(đktc)

Mhh khí=9,66.2=19,32 g/mol
thiết lập sơ đồ dg chéo(tự lập),ta dc:nCO2/nH2=2/1=2a/a
PTHH:
Fe2O3+3H2--t-2Fe+3H2O

Fe2O3+3CO--t>2Fe+3CO2
theo pt,ta có:nFe=2/3 nhhkhi=2a mol=16,8:56=0,3 mol
=>a=0,15
=>nCO2=0,15.2.22,4=6,72 l
nH2=0,15.22,4=3,36 l
mỏi tay quá,hôm khác làm tiếp;)
 
M

minhquan19999

7.
Fe2O3 + 3CO = 2Fe + 3CO
a 3a
Fe2O3 + 3H2 = 2Fe + 3CO
b 3b
=> ta có Pt (1) 3a+3b=0,6 \Leftrightarrow a+b=0,2 mol (*)
tỉ khối của hỗn hợp khí so với khí C2H6 bằng 0,5
\Rightarrow (( 28a+2b ) . 3 )/ ( 3a +3b ).30 = 0.5 (**)
từ * và ** , ta tìm đc a=b=0,1 mol
còn lại bạn tự tìm nha :D
 
M

minhquan19999

3.
a) pt: SO2 + 1/2 O2 = SO3
3mol 2mol
do 3/1 > 2/2
\Rightarrow So2 dư , O2 phản ứng hết
\Rightarrown So3 = 1/2 n So2 = 2/2 = 1 mol
Do H=75% \Rightarrow nS03 = 0,75 mol
b) gọi nSo3 sinh ra là a mol
\Rightarrowa/2 là số mol O2 phản ứng
a mol So2 phản ứng
\Rightarrow ta có pt : a/2 +3-a+a = 4,25
\Leftrightarrow a/2 = 1,25
\Rightarrow a=2,5 mol
\RightarrowSo2 bị ô xi hóa là 2,5/3 .100%=83.33 %
 
C

chonhoi110

Còn bài 2 :p

$n_{Na}=\dfrac{m_1}{23}$ (mol)

PTHH: $ 2Na + 2H_2O \rightarrow 2NaOH + H_2$
______$ \dfrac{m_1}{23}$_____________$ \dfrac{m_1}{23}$______$ \dfrac{m_1}{46}$ (mol)

$m_{ddNaOH}=m_1+x-2.\dfrac{m_1}{46}=\dfrac{22}{23}m_1+x$ (g)

$C\%=\dfrac{40m_1}{22m_1+23x}.100\%=a \%$(1)
__________

$n_{Na_2O}=\dfrac{m_2}{62}$ (mol)

PTHH: $Na_2O + H_2O \rightarrow 2NaOH$
_______$\dfrac{m_2}{62}$____________ $\dfrac{m_2}{31}$ (mol)

$m_{ddNaOH} = m_2 + x$ (g)

$C\%= \dfrac{40m_2}{31m_2+31x}.100\%=a \%$ (2)

Từ (1),(2) $\Longrightarrow \dfrac{4000m_1}{22m_1+23x}=\dfrac{4000m_2}{31m_2+31x}$

Rút gọn nữa là xong :D
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom