Hóa Học 8

B

boconganhkimnguu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một dung dịch CuSO4 có khối lượng riêng D= 1,206 g/ml. Cô cạn 165,84 ml dung dịch

này thu được 56,25g CuSO4.5H2O. Tính C% của dung dịch trên



2. Người ta cho vào 183,5g nước hỗn hợp CuSO4 khan và CuSO4.5H2O có khối lượng tổng

cộng là 16,5g. Dung dịch thu được có nồng độ 6%. Tính khối lượng các chất có trong hỗn

hợp.



3.Xác định lượng AgNO3 tách ra khi làm lạnh 2500g dung dịch AgNO3 bão hòa ở 60 độ

xuống 10 độ. Biết độ tan của AgNO3 ở 60 độ là 525g và ở 10 độ là 170g



4. Hòa tan 99,8g CuSO4.5H2O vào 162ml nước, làm lạnh dung dịch xuống 10 độ thu được

30g tinh thể CuSO4.5H2O. Biết độ tan của CuSO4 ở 10 độ là 17,4g. Xác định xem

CuSO4.5H2O có lẫn tạp chất hay tinh khiết. Tính khối lượng tạp chất nếu có
 
H

hodoico

1. Một dung dịch CuSO4 có khối lượng riêng D= 1,206 g/ml. Cô cạn 165,84 ml dung dịch

này thu được 56,25g CuSO4.5H2O. Tính C% của dung dịch trên



Khối lượng dung dịch $CuSO_4=V.D=165,84.1,206=200,00304 gam$
Ta có $n_{CuSO_4}$=$n_{CuSO_4.5H_2O}$=[TEX]\frac{56,25}{250}[/TEX]0,225 mol
Khối lượng $CuSO_4=0,225.160=36 gam$
Nồng độ phần trăm dung dịch $CuSO_4$=[TEX]\frac{36}{200,00304}[/TEX].100=18%
 
H

hodoico






3.Xác định lượng AgNO3 tách ra khi làm lạnh 2500g dung dịch AgNO3 bão hòa ở 60 độ

xuống 10 độ. Biết độ tan của AgNO3 ở 60 độ là 525g và ở 10 độ là 170g



[/B][/QUOTE]

Ta có ở 60 độ $S_t$ của $AgNO_3$ là 525 gam có nghĩa
625 gam dung dịch chứa 525 gam
2500 gam dung dịch..........x gam
\Rightarrow x=[TEX]\frac{2500.525}{625}[/TEX]=2100 gam
Tương tự tính ra được ở 10 độ 2500 gam dung dịch chứa 1574,07 gam
Vậy khối lượng kết tinh là 2100-1574,07=525,93 gam
 
Y

yui_2000

2) C%$=\frac{m_{CuSO_4}}{m_{dd}}=\frac{m_{CuSO_4}}{m_{CuSO_4 \ khan}+m_{CuSO_4.5H_2O}+m_{H_2O \ (1)}}=0,06 \Leftrightarrow m_{CuSO_4}=12 \ (g)$
Có:
$m_{CuSO_4 \ khan}+m_{CuSO_4.5H_2O}=16,5$
$\Leftrightarrow m_{CuSO_4}+m_{H_2O \ (2)}=16,5$
$\Rightarrow m_{H_2O \ (2)}=16,5-12=4,5 \ (g)$​
Mà:
$n_{H_2O \ (2)}=5n_{CuSO_4.5H_2O}$
$\Rightarrow n_{CuSO_4.5H_2O}=n_{H_2O}:5=\frac{4,5}{18}:5=0,05 \ (mol)$
$\rightarrow m_{CuSO_4.5H_2O}=0.05.250=12,5 \ (g)$
$\rightarrow m_{CuSO_4 \ khan}=16,5-12,5=4 \ (g)$​
 
Top Bottom