Hoá học 8:

S

shirano

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 35,25 g hỗn hợp kali và bari vào nước (dư) thì thu được 6,72 lít hidro ở
điều kiện tiêu chuẩn .
a, Tính khối lượng nước .
b, Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
Cảm ơn mọi người nhiều .
:khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154):
 
0

0973573959thuy

Bạn dùng pp giải bằng cách lập hệ nhé! Nếu đề cứ cho tổng khối lượng của hỗn hợp mà bắt tìm thành phân phần trăm khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp thì bạn cứ lập hệ giải là ra.

Hoà tan hoàn toàn 35,25 g hỗn hợp kali và bari vào nước (dư) thì thu được 6,72 lít hidro ở
điều kiện tiêu chuẩn .
a, Tính khối lượng nước .
b, Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.

$n_{H_2} = 6,72 : 22,4 = 0,3 (mol)$

Ta có các phương trình phản ứng sau :

$K + H_2O \rightarrow KOH + \dfrac{1}{2}H_2$

x----- x--------------------------- $\dfrac{x}{2}$

$Ba + 2H_2O \rightarrow Ba(OH)_2 + H_2$

y -------2y----------------------------- y

Gọi x;y lần lượt là số mol của Kali; Bari (x;y > 0)

Từ trên ta có hệ phương trình:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 39x + 137y = 32,25 \\ \frac{x}{2} + y = 0,3 \end{array} \right.[/tex]


[tex]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x = 0,3 \\ y = 0,15 \end{array} \right.[/tex]

a) $\sum n_{H_2O} = x + 2y = 0,3 + 2.0,15 = 0,6 \rightarrow m_{H_2O} = 0,6.18 = 10,8 (g)$

b) $m_{K} = 39.0,3 = 11,7 (g) \rightarrow$ %$m_K = \dfrac{11,7}{32,25}. 100$ % = 36,28 %

$\rightarrow$ % $m_{Ba} = 100$ % - 36,28 % = 63,72 %
 
Top Bottom