Hóa học 8

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 1,12g sắt tác dụng vào dung dịch HCl 0,1M thu được sắt (II) clorua và khí hidro
a) Tính thể tích khí hidro thu được (đkc)
b) Tính khôi lượng sắt (II) clorua tạo thành
c) Tính thể tích ding dịch HCl đã dùng
Bài 2: Cho 8, 84g kẽm phản ứng hoàn toàn với dung dịch axit clohidric (HCl) 7, 3% thu được kẽm clorua ($ZnCl_2$) và khí hidro
a) Tính thể tích khí hidro thu được (đkc)
b) Tính khối lượng dung dịch HCl đã dùng
 
C

chonhoi110

Bài 1:
PTHH: $Fe +2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2$

$n_{Fe}=\dfrac{m}{M}=\dfrac{1,12}{56}=0,02$(mol)

Theo PTHH: $n_{H_2}=n_{FeCl_2}=n_{Fe}=0,02$(mol)

__________ $n_{HCl}=2n_{Fe}=0,04$(mol)

$\Longrightarrow V_{H_2}=n.22,4=0,02.22,4=0,448$ (l)

$\Longrightarrow m_{FeCl_2}=n.M=0,02.127=2,54$ (g)

$\Longrightarrow V_{ddHCl}=\dfrac{n}{C_M}=\dfrac{0,04}{0,1}=0,4$ (l)

Bài 2:
PTHH: $Zn+2HCl \rightarrow ZnCl_2+H_2$

$n_{Zn}=\dfrac{m}{M}=\dfrac{8,84}{65}=0,136$ (mol)

Theo PTHH: $n_{H_2}=n_{Zn}=0,136$ (mol)

___________$n_{HCl}=2n_{Zn}=0,272$ (mol)

$\Longrightarrow V_{H_2}=n.22,4=0,136.22,4=3,0464$ (l)

$\Longrightarrow m_{HCl}=n.M=3,0464.36,5=111,1936$ (g)

$\Longrightarrow m_{ddHCl}=\dfrac{m_{HCl}}{C \%}.100=\dfrac{111,1936}{7,3}.100=1523,2$ (g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom