Hóa học 8-Tính theo PTHH

anthai363@gmail.com

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2015
16
1
44
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 28g hỗn hợp gồm : CuO và FexOy bằng khí hidro(H2) sau PƯ thu đc hỗn hợp chất rắn. CHo hỗn hợp này tác dụng H2SO4 thu được 3.36 lít khí và 12.8 g chất rắn ko tan a, TÌm FexOy b,Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
Khử hoàn toàn 28g hỗn hợp gồm : CuO và FexOy bằng khí hidro(H2) sau PƯ thu đc hỗn hợp chất rắn. CHo hỗn hợp này tác dụng H2SO4 thu được 3.36 lít khí và 12.8 g chất rắn ko tan a, TÌm FexOy b,Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
Giải:
a)*Khử CuO và FexOy:
CuO+H2->(to)Cu+H2O(1)
0,2...................0,2..................(mol)
FexOy+yH2->xFe+yH2O(2)
*hh chất rắn+dd H2SO4
Fe+H2SO4->FeSO4+H2(3)
0,15.............................0,15...(mol)
n(H2)=3,36:22,4=0,15(mol)
Theo PTHH(3):m(Fe)=0,15.56=8,4(g)
Chất rắn không tan chính là Cu
=>n(Cu)=12,8:64=0,2(mol)
Theo PTHH(1):m(CuO)=0,2.80=16(g)
=>m(FexOy)=m(hh)-m(CuO)=28-16=12(g)
=>mO(FexOy)=m(FexOy)-m(Fe)=12-8,4=3,6(g)
x:y=[tex]\frac{8,4}{56}[/tex]:[tex]\frac{3,6}{16}[/tex]=2:3
=>CTHH oxit là Fe2O3
b)Thành phần % theo khối lượng:
%m(CuO)=16:28.100%=57,1%
%m(Fe2O3)=12:28.100%=42,9%
 
Top Bottom