[Hóa học 8]Tìm công thức hoá học

L

lethuy_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một oxit sắt chưa rõ công thức chia oxit làm 2 phần bằng nhau: Phần 1;để hòa tan hết cần 150ml dung dịch HCl 1,5M. Phần 2;cho luồng H2 đi qua rồi nung nóng thu được 4,2g Fe. Tìm công thức oxit.
2. Một OH có phân tử khối là 78, tìm tên kim loại trong hidroxit đó.
BÁC NÀO GIỎI HÓA LÀM NHANH LÊN GIÙM EM NHA... TÍ NỮA E CẦN RÙI... THANKS NHÌU

>>chú ý tiêu đề topic!
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

bài: Gọi công thức là : [tex]{Fe}_{x}{O}_{y}[/tex] , có số mol mỗi phần là a mol

PTHH:

[tex]{Fe}_{x}{O}_{y}+ 2yHCl ----------->xFe{Cl}_{\frac{2y}{x}} + y{H}_{2}O[/tex] (1)

amol ............. 2aymol
[tex]{Fe}_{x}{O}_{y}+y{H}_{2} -> xFe + y{H}_{2}O[/tex] (2)
amol ........... axmol

Ta có
nHCl = 2ay =0,15 . 1,5 = 0,225 mol
nFe = ax = 4,2/56 = 0,075 mol

=> [tex]\frac{ax}{2ay} = \frac{0,075}{0,225}[/tex]
=>[tex]\frac{x}{y}=\frac{2}{3}[/tex]
=>CT Fe2O3

bài 2: ta có công thức [tex]{R(OH)}_{x}[/tex]

vì R là kim loại nên x có thể nhận các giá trị:1,2 hoặc 3
x=1 \Rightarrow R=61(L)
x=2 \Rightarrow R=44(L)
x=3 \Rightarrow R=27(Al)
 
Last edited by a moderator:
T

trieu_bg

1.Một oxit sắt chưa rõ công thức chia oxit làm 2 phần bằng nhau: Phần 1;để hòa tan hết cần 150ml dung dịch HCl 1,5M. Phần 2;cho luồng H2 đi qua rồi nung nóng thu được 4,2g Fe. Tìm công thức oxit.
2. Một OH có phân tử khối là 78, tìm tên kim loại trong hidroxit đó.
BÁC NÀO GIỎI HÓA LÀM NHANH LÊN GIÙM EM NHA... TÍ NỮA E CẦN RÙI... THANKS NHÌU
Gọi ct là : FexOy , có số mol mỗi phần là a mol
PTHH:
FexOy + 2yHCl ----------->xFe(Cl)2y/x + yH2O (1)
amol.....2aymol
FexOy +yH2 -------t*-------> xFe + yH2O(2)
amol....................................axmol
Ta có
nHCl = 2ay =0,15 . 1,5 = 0,225 mol
nFe = ax = 4,2/56 = 0,075 mol

------------------->ax/2ay = 0,075/0,225
------------------>x/y=2/3
-------------CT Fe2O3
 
Top Bottom