Hoá học 8:Pha chế dung dịch

S

shirano

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3 : Có 2 dung dịch : A là dung dịch H2SO4 1,5 M và B là dung dịch H2SO4 3,5 M . Hãy trình bày cách pha chề 120 ml dung dịch H2SO4 2M.
Bài 4 : A là dung dịch H2SO4 0,2 M ; B là dung dịch H2SO4 0,5 M . Tính thể tích của A và B cần pha trộn để thu được 240 ml dung dịch H2SO4 0,3 M.
Cảm ơn mọi người nhiều.
 
C

chonhoi110

Mình làm mẫu bài 4, bài 3 tương tự cậu nhá :p
Giải
Ta có:
$C_A=0,2$______$C_B=0,5$_____$C=0,3$

$V_A+V_B=240$__$V_A=?$_______$V_B=?$

Áp dụng quy tắc đường chéo:

$ \ \ 0,2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,2$
$\ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,3$
$\ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$ \ \ 0,5 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1$

$\dfrac{V_A}{V_B}=\dfrac{0,2}{0,1} \Longrightarrow V_A=2V_B$

Mà $V_A+V_B=240 $ (ml)

$\Longrightarrow V_A=160$ (ml) ; $V_B=80$ (ml)
 
H

hodoico

Bài 3 : Có 2 dung dịch : A là dung dịch H2SO4 1,5 M và B là dung dịch H2SO4 3,5 M . Hãy trình bày cách pha chề 120 ml dung dịch H2SO4 2M.
Áp dụng quy tắc đường chéo

$ \ \ 1,5 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1,5$
$\ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2$
$\ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$ \ \ 3,5 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,5$
Vậy ta có [TEX]\frac{$V_A$}{$V_B$}[/TEX]=[TEX]\frac{1,5}{0,5}[/TEX]=3
\Rightarrow $V_A=3V_B$
Mặt khác $V_A+V_B=120 ml$
\Leftrightarrow $3V_B+V_B=120$
\Rightarrow $V_B$=30 ml, $V_A$=90 ml
Ta phải lấy 90 ml dung dịch $H_2SO_4$ 1,5 M trộn với 30ml dung dịch $H_2SO_4$ 3,5 M để có 120 ml dung dịch $H_2SO_4$ 2M :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom