[Hóa học 8]Lập CTHH của hợp chất

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thaicuc95

Ta có một hợp chất gồm một nguyên tố kim loại liên kết với nguyên tố oxi biết n/tố kim loại =70% ,oxi=30% và có PTK =160.Tìm CTHH của phân tử trên.
Đặt công thức là MxOy
[TEX]\frac{Mx}{16y}=\frac{7}{3}[/TEX] => [TEX]M = \frac{56}{3}* \frac{2y}{x}[/TEX]
=> M =56 khi 2y/x=3
Công thức Fe2O3
 
M

mashimoro

gọi CTHH của hợp chất là X2Oy
theo đầu bài ta có mO =160. 30% = 48 .mX= 160-48=112
mà theo CTHH ta có mO =Mo.y = 16y =48 => y=3
mX=Mx.2 = 112 => Mx=56=> X là nguyên tố Fe
CTHH của hợp chất là Fe2O3
 
H

happykid

gọi CTPT của hợp chất là MaOb (a,b > 0)
ta có:
Ma + 16b = 160
ta lại có:
%O = 30% <=> 16b/160 x 100 = 30 =>b = 3
=> Ma = 160 - 3x16 = 112
biện luận:
M là kim loại mà b=3 => M có hóa trị 3 (hóa trị của O là 2 , b=3 khi hóa trị của b là 3 hoặc 6, kim loại thường có hóa trị từ 1->3)

Vậy khi b=3 thì a=2
ta có:
2M = 112 --> M = 56

Vậy CTHH của hợp chất là Fe2O3
 
H

hocga789

Mx=(70*160)/100=112g
MO=160-112=48g
=>nO=48/16=3(mol)
=>cthh cua chat do se la XxO3
=>X co hoa tri 3, 6
=> Xco the La Al, Cr, Fe
ta thu lai tung ngto xem co ngto nao dung voi ti le phan tram o dau bai thi ng to do dung
 
B

bang8h

bài này dễ mà cũng đưa lên làm j` phí công...............................................................
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom