[ hoá học 8] làm đúng hay sai

Status
Không mở trả lời sau này.
S

special_day96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình về bài này với,
Đề : Tính khối lượng của Kali clorat dùng để thu 5,6 lít Oxi (đktc). Biết rằng có 10% oxi bị hao hụt

Giải

Cách 1: số mol của oxi là : 5,6 : 22,4 = 0,25 mol
Phương trình phản ứng : 2KClO3 ___> KCl + 3O3
Theo pt 2mol 3mol
Theo đề 0,25 mol
\Rightarrow số mol của KClO3 là : (0,25 x 2 ) : 3 = 1/6 mol
\Rightarrow khối lượng của KClO3 là : 1/6 x 122,5 = 20,147 g
Vì hao hụt 10% trong quá trình thu được nên tổng là 110%
\Rightarrow khối lượng của KClO3 thực dùng là : 20,147 x 110% = 22,46 g

Cách 2 : số mol của oxi là : 5,6 : 22,4 = 0,25 mol

khối lượng oxi thực thu là : 0,25 x 2 = 8 g
Vì 10% hao hụt trong quá trình thu được nên tổng khối lượng oxi sinh ra là :
8 x (100 +10)/100 = 8,8 ( g)
PT : 2KClO3 ___> KCl + 3O3
Theo pt 24,5g 96g
theo đề 8,8g

\Rightarrow Khối lượng của KClO3 thực dùng là (8,8 x 24,5)/96 = 22,46 g

Vậy cách nào đúng đây???:confused::confused::confused::confused::confused:

Mà cái phần chữ màu xanh thì là 110% hay là 90% vậy:(:(:(:(:(
 
B

bluesky_hvt

Đề : Tính khối lượng của Kali clorat dùng để thu 5,6 lít Oxi (đktc). Biết rằng có 10% oxi bị hao hụt


[tex] n_O_2[/tex] = 0.25 mol.
Vì có 10% [tex] O_2 [/tex] bị hao hụt nên [tex] n_O_2[/tex] thực tế sinh ra là
0.25- (0.25x10%) = 0.225 mol
ptpu:
[tex] 2KClO_3 [/tex] ----> [tex] 2KCl [/tex] + [tex] 3O_2 [/tex]

từ tỉ lệ pt => [tex] n_KClO_3[/tex] = 0.225x 2 : 3 = 0.15 mol
vậy khối lượng [tex] KClO_3[/tex] cần dùng là:
0.15x122.5 = 18.375 (g)

tui thì làm thế nè cơ, chả bít có đúng ko nữa!:)
 
C

clover141

Đề : Tính khối lượng của Kali clorat dùng để thu 5,6 lít Oxi (đktc). Biết rằng có 10% oxi bị hao hụt


[tex] n_O_2[/tex] = 0.25 mol.
Vì có 10% [tex] O_2 [/tex] bị hao hụt nên [tex] n_O_2[/tex] thực tế sinh ra là
0.25- (0.25x10%) = 0.225 mol
ptpu:
[tex] 2KClO_3 [/tex] ----> [tex] 2KCl [/tex] + [tex] 3O_2 [/tex]

từ tỉ lệ pt => [tex] n_KClO_3[/tex] = 0.225x 2 : 3 = 0.15 mol
vậy khối lượng [tex] KClO_3[/tex] cần dùng là:
0.15x122.5 = 18.375 (g)

tui thì làm thế nè cơ, chả bít có đúng ko nữa!:)
sai òi, đề cho lượng thực tế chớ ko phải lí thuyết.............................hai bài ở trên làm đúng òi..............
 
L

lovely_bunny_38

thì đề nói là hao hụt 10% tức là mình phải làm đủ 110% thì có 10% bị hao hụt, còn lại đúng 100% theo bài toán yêu cầu mới đúng đc. chứ nếu mình chỉ làm 90%, nó hao hụt 10% thì chỉ thu đc có 80% thuj. lúc đầu làm bài này mình cũng lầm như bạn đấy. nhưng mà cô mình zảng lại nên bj h mình hiểu gòy. hjhj. mà hình như bài này có trong sách giáo khoa mà học lâu lắm rồi mà sao giờ bạn còn hỏi lại vậy ? hj. à mà chất sản phẩm là O2 mà hok phải O3 âu. chắc bạn đánh nộn đúng hok
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom