[hóa học 8] đề kt hóa học định kì

A

ababaab

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>>Hổn hợp gồm 3 kl Cu,Fe,Mg, nặng 25 g được hòa tan bằng dd H2SO4 loãng, thoát ra khí A.Nhận được dd B và chất rắn D.Thêm KOH dư vào dd B rồi sục ko khí đến để sảy ra hoàn toàn PU.Lọt kết tủa và nung đến khơi lượng ko đổi cân nặng 24g.Chất rắng cũng được nung trong ko khí đến khối lượng ko đổi cân nặng 5g.Tính % khối lượng ban đầu.

2>>Hổn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3 cho luồng khí Co đi qua ống sứ đựng m(g) hh X đung nóng.SAu khi kết thúc thí nghiệm thu được 64 g chất rắng và 11,2 l khí B(đktc) có tí khối so với H2 là 20,4 .Tính m
 
L

lovelybones311

1>>Hổn hợp gồm 3 kl Cu,Fe,Mg, nặng 25 g được hòa tan bằng dd H2SO4 loãng, thoát ra khí A.Nhận được dd B và chất rắn D.Thêm KOH dư vào dd B rồi sục ko khí đến để sảy ra hoàn toàn PU.Lọt kết tủa và nung đến khơi lượng ko đổi cân nặng 24g.Chất rắng cũng được nung trong ko khí đến khối lượng ko đổi cân nặng 5g.Tính % khối lượng ban đầu.

+)

[TEX]Mg + H_2SO_4 -> MgSO_4+ H_2 (1)[/TEX]

có thể có:[TEX]Fe +H_2SO_4 ->FeSO_4 + H_2 (2) [/TEX]

[TEX]MgSO_4 ->Mg(OH)_2 ->MgO [/TEX]

có thể có:[TEX]FeSO_4 ->Fe(OH)_2 ->Fe(OH)_3 ->Fe_2O_3[/TEX]

-) Giả sử ko có pư (2) => B:[TEX]MgSO_4[/TEX] .D có:Fe,Cu

theo bảo toàn nto Mg: n Mg = [TEX]n MgSO_4[/TEX] = n MgO =24:40=0,6 mol

=> m Mg =0,6.24 =14,4 (g)
=> m Fe + Cu =25-14.4 =10,6 > m Oxit =5 g
=> Giả sử sai
=> có pư (2)

=> B : [TEX]MgSO_4 ;FeSO_4 [/TEX]

D có Cu,có thể có Fe dư

[TEX]Mg + H_2SO_4 -> MgSO_4+ H_2 (1)[/TEX]

a..................................a mol

[TEX]Fe +H_2SO_4 ->FeSO_4 + H_2 (2) [/TEX]

b.............................b mol

[TEX]MgSO_4 ->Mg(OH)_2 ->MgO [/TEX]

a.........................................amol

[TEX]FeSO_4 ->Fe(OH)_2 ->Fe(OH)_3 ->Fe_2O_3[/TEX]

b............................................................0,5b mol
=> m Oxit =40a+80b=24 g

[TEX]3Fe + 2O_2 -t^o-> Fe_3O_4 [/TEX]

3c.....................................c mol

[TEX]2Cu + O_2-t^o-> 2CuO [/TEX]

d................................d mol

=> m Oxit =232c +80 d = 5 (g)

m BD =24a +56.(b+3c) +64d =25 (g)

bạn giải toán tìm ra a=;b+c=;d = bn là sẽ ra nhé



2>>Hổn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3 cho luồng khí Co đi qua ống sứ đựng m(g) hh X đung nóng.SAu khi kết thúc thí nghiệm thu được 64 g chất rắng và 11,2 l khí B(đktc) có tí khối so với H2 là 20,4 .Tính m

gọi n CO =a mol ;[TEX]n CO_2 =b mol[/TEX]
=>a+b=11,2:22,4=0,5 mol
M B =20,4.2=40,8(g)

Sơ đồ đường chéo :
a mol CO ..........................................3,2 g
trộn với: .........................40,8

[TEX]b mol CO_2[/TEX]......................................12,8 g

=> a/b=3,2:12,8=0,25
do đó :a=0,1;b=0,4
Cach1:

theo bảo toàn nto C: n CO pư = n C /CO pư= [TEX]n CO_2 [/TEX]=0,4 mol

DLBTKL ta có : m + m CO =[TEX] m CO_2[/TEX] + m CR

=> m =0,4.44 + 64-0,4.28 =70,4 (g)

Cách 2 : n [O] mất đi khi CO đi qua hh X = [TEX]n CO_2[/TEX] =0,4 mol

=> m =m CR + m [O] =0,4.16 +64 =70,4 (g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom