[Hóa học 8] Cân bằng phương trình phản ứng bằng phương pháp đại số

Y

yumi_26

1. (Fe)xOy +CO -------> Fe3O4 +CO2

Đặt a, b, c , d là các hệ số thích hợp
$aFe_xO_y + bCO --> cFe_3O_4 + dCO_2$
Theo phương trình ta có:
$ax = 3c \ (1)$
$ay + b = 4c + 2d \ (2)$
$b = d \ (3)$
Chọn a = 1, (1) \Rightarrow $c = \dfrac{x}{3}$
(2), (3) \Rightarrow $b = y - \dfrac{4}{3}x = d$
Nhân cả 2 vê vơi 3 ta co phương trình:
$3Fe_xO_y + (3y - 4x)CO -> xFe_3O_4 + (3y-4x)CO_2$

Các câu còn lại e làm phương phap tương tự như trên.

2. (Fe)xOy +CO -------> FeO +CO2

$Fe_xO_y + (x-y)CO -> xFeO + (x-y)CO_2$

FeO +HNO3--------> Fe(NO3)3 +NO +H2O

$ 3FeO + 10HNO_3 --> 3Fe(NO_3)_3 + NO + 5H_2O$

Mg + HNO3 ---------> Mg(NO3)2 +NH3 +H2O
$4Mg + 9HNO_3 --> 4Mg(NO_3)_2 +NH_3 + 3H2O$
 
Top Bottom