[Hóa học 8] Cân bằng phương trình phản ứng bằng phương pháp đại số

M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Bạn ơi, cái này cân bằng bằng phương pháp electron cho nhanh chứ
 
N

nguyentrantien

2Fe3O4 +10H2SO4 ---> 3Fe2(SO4)3 +SO2 +10H2O
MnO2 +2K2MnO4 +2H2SO4 ---> 2KMnO4 +K2SO4 +MnSO4 +2H2O
 
Last edited by a moderator:
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

a)Giả sử phương trình được cân bằng như sau:
aFe3O4+bH2SO4=>3/2aFe2(SO4)3+bH2O+(b-9a/2)SO2
(Do số mol Fe, H+ ở hai phương trình là như nhau)
=>Ta có
4a +4b= 3a/2*12+b+b-9a/2(số mol Oxi)
=>b=5/2a
Thay ẩn vào, khử ẩn là ra thôi bạn à

CÁC CÂU SAU TƯƠNG TỰ NHA BẠN, CHÚ Ý SỐ MOL CÁC CHẤT
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Bạn ơi, bạn ấy nhờ bạn cân bằng theo phương pháp đại số mà
chứ có phải là mỗi đáp án không đâu
 
L

ltvien

Cách cân bằng các phương trình phản ứng bằng phương pháp đại số.
Trước hết ta đặt ẩn của hệ số mỗi chất lần lượt trong phản ứng là a,b,c,d,e,...
Vd phương trình phản ứng 2
$aFeO$ + $bHNO_3$ = $cFe(NO_3)_3$ + $dNO$ + $eH_2O$

Ta có:
Fe : a=c
O: a + 3b= 9c +d + e
H: b = 2e
N: b = 3c + d

Cho e = 1 \Rightarrow b = 2
Thế vào các phương trình và giải ra
$\begin{cases} c = \frac{3}{5} \\ d = \frac{1}{5} \end{cases}$

Thay a,b,c,d,e vừa giải ra được vào phương trình phản ứng
Để được hệ số cân bằng là các số nguyên ta nhân các số ấy cho 5 là ra hệ số cân bằng cần tìm ^^
Đáp số đây:
$3FeO$ + $10HNO_3$ = $3Fe(NO_3)_3$ + $NO$ + $5H_2O$

Các phương trình khác làm tương tự
Nhớ thanks :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom