[Hoá học 8] Bài tập xác định

L

long09455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong phân tử sắt oxit có 2 loại nguyên tử : Fe và O. Biết phân tử khối của nó là 160 đvC, nguyên tử khối của Fe là 56, của O là 16. Xác định công thức hóa học của sắt Oxit
2. Một hợp chất gồm 2 nguyên tố : S và O. Trong đó tỉ lệ khối lượng của S và O là 2:3, khối lượng phân tử của nó gấp 2,5 lần khối lượng phân tử Oxi. Hãy xác định số nguyên tử của mỗi phân tử trong hợp chất.
3. Phân tích 1 hợp chất, người ta thấy có thành phần khối lượng như sau : 40% Cu, 20% S, 40% O. Hãy xác định công thức hoá học của hợp chất, cho biết phân tử hợp chất chỉ có 1 nguyên tử Cu
 
U

ulrichstern2000

Câu 1:
Gọi công thức hóa học của oxit sắt là Fe2Ox (x > 0)
Theo bài ta có:
56*2 + 16x = 160
=> x = 3
Vậy công thức hóa học của oxit sắt là Fe2O3
 
S

soccan

Bài 3
Phân tử khối của hợp chất:$\frac{64}{40}.100=160$
$ \longrightarrow$ Khối lượng mol của $S=\frac{160.20}{100}=32$ $\longrightarrow$ có 1 phân tử S
Khối lượng mol của $O=160-64-32=64$
\Rightarrow Có 4 nguyên tử O
Vậy CTHH $CuSO_4$
 
Last edited by a moderator:
U

ulrichstern2000

Câu 2:
Gọi công thức hóa học của hợp chất là SOx (x nguyên dương và x ≥ 2)
Theo bài ta có khối lượng phân tử của hợp chất là 2,5*16x = 40x
Tỉ lệ khối lượng của S và O là 2:3 hay:
32/16x = 2/3=> x = 3 (TMĐK)
Khi x = 3 khối lượng của hợp chất là 40*3 = 120 (đvC)
(Dữ kiện cho hơi thừa)
=> số phân tử mỗi nguyên tử trong hợp chất
 
Last edited by a moderator:
S

soccan

Phân tử khối của hợp chất: $2,5.32=80$
Công thức chung $S_xO_y$
Ta có tỉ lệ $\frac{32x}{16y}=\frac{2}{3}$
$\longleftrightarrow \frac{x}{y}=\frac{1}{3}$
Vậy $CTHH SO_3$
Cách khác
Khối lượng mol của $S=\frac{80}{5}.2=32 \longrightarrow$ Có 1 nguyên tử S
Khối lượng mol của $O=80-32=48 \longrightarrow$ Có 3 nguyên tử O
Vậy CTHH $SO_3$
 
U

ulrichstern2000

Câu 3:
Gọi công thức tổng quát của hợp chất là CuxSyOz (x, y, z nguyên dương)
Theo bài ta có:
40/64 : 20/32 : 40/16 = 0,625 : 0,625 : 2,5 = 1 : 1 : 4
=> x =1; y = 1; z = 4
Vậy công thức hóa học của hợp chất là: CuSO4.
(Với cách làm này, không cần biết phân tử khối của hợp chất là bao nhiêu cũng tìm được công thức hóa học)
 
Top Bottom