[Hóa học 8]Bài tập về lập công thức

Status
Không mở trả lời sau này.
P

pexoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có bài tập này mong mọi người làm và giảng cho mình hiểu cách làm các bài dạng kiểu này.

Bài 1: Lập CTHH của hợp chất biết:
a) Hợp chất X có thành phần 46.94% natri; 24,49% cacbon, còn lại là nitơ.
b) Hợp chất Y gồm 2 nguyên tố C, O trong đó C chiếm 27,27% về khối lượng và 0,5 mol Y có 6g Cacbon.
Bài 2:
Tìm x trong công thức Na2CO3.xH2O, biết trong muối ngậm nước Na2CO3 chiếm 37.07% về khối lượng.
Mình cảm ơn các bạn nhiều!:D

Lưu ý mem cấm dùng màu đỏ ! đã sửa kira_lawliet !
>>>chú ý tiêu đề topic!
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Bài 1: Lập CTHH của hợp chất biết:

a) Hợp chất X có thành phần 46.94% natri; 24,49% cacbon, còn lại là nitơ.
b) Hợp chất Y gồm 2 nguyên tố C, O trong đó C chiếm 27,27% về khối lượng và 0,5 mol Y có 6g Cacbon.
Bài 2:
Tìm x trong công thức Na2CO3.xH2O, biết trong muối ngậm nước Na2CO3 chiếm 37.07% về khối lượng.
1a,%mN=100-46,94-24,49=28,57%
Đặt CTPT của X là NaxCyNz
Ta có:
x:y:z=46,94/23 : 24,49/12 : 28,57/14=1:1:1
=>X là NaCN (hc vô cơ thì đa số CT đơn giản nhất là CTPT, đúng với TH này)
b, %mO=100-27,27=72,73
Đặt CTPT của Y là CxOy ta có:
x:y=27,27/12 : 72,73/16=1:2
=>Y là CO2
Dữ kiện kia thực ra ko cần, cái đó chỉ để khẳng định trong Y chỉ gồm 1 C

2.Theo bài ra ta có:
106/(106+18x)=0,3707
=>x=10
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom