[Hóa học 8]Bài tập về dung dịch

H

happykid

thử coi sao...

Cần bao nhiêu gam dung dịch KaliClorua 10% và bao nhiêu gam dung dịch KaliClorua 20% để pha chế thành 600 gam dung dịch KaliClorua 18%( 2 cách)

dùng phương trình chéo: (lớp 8 học quy tắc đường chéo chưa nhỉ?!:-/)

gọi x (g) là khối lượng của dd KCl 10%
.....y......................................20%
ta có:
x(g) dd KCl 10% ______ 2%
______________ 18%
y(g) dd KCl 20%________ 8%

==> x/y = 2/8 = 1/4 hay y=4x
mà ta có: x+y=600-->x=600-y
<=> y=4(600-y)=2400-4x-->y=480 (g)
===> x = 600 - 480 = 120 (g)


hi vọng em có thể hiểu và hi vọng Kid làm đúng!:D
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

==> x/y = 2/8 = 1/4 hay y=4x
mà ta có: x+y=600-->x=600-y
<=> y=4(600-y)=1200-4x-->y=240 (g)
===> x = 600 - 240 = 360 (g)
cách 2 ra 120g và 480 g!chết mất
Cái đoạn in đậm sai be bét rồi em ơi:(:(:(
Cần gì phải làm vấn đề rắc rối như thế!
Ta có:
y=4x...........(1)
y+x=600.....(2)
Thay 1 vào 2=>5x=600
=>x=120=>y=480

Cách 2 của em đúng rồi đấy post lên cho bạn đi!
 
H

happykid

cách 2:
Gọi x (g) là khối lượng dung dịch 1 ( dd HCl 10%)
…...y……………………………..2 (………..20%)

--> m_KCl(1) = 10x/100 = 0,1x (g)
m_KCl(2) = 20y/100 = 0,2y (g)

ta lại có:
m_KCl (dd sau) = 600 . 18/100 = 108 (g)

theo đề ta có:
x + y = 600=>x=600-y

0,1x + 0,2y = 108 ( * )
Thay x vào ( * ) ta được:
0,1(600-y)+0,2y = 108
=>y=480 (g)
….x=120 (g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom