[Hoá học 8] Bài tập về điều chế khí Oxi

T

theangel014

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Thực hiện hai thí nghiệm sau:
TN1: Nhiệt phân hoàn toàn a mol KMnO4
TN2: Nhiệt phân hoàn toàn b mol KClO3
Biết rằng lượng khí thu được ở 2 thí nghiệm là như nhau. Tính tỉ số \frac{a}{b}

2. Đun nóng 79,0g KMnO4, sau phản ứng còn lại 72,6g chất rắn. Tính hiệu suất của phản ứng phân huỷ.

Mọi người giúp mình hai bài này nhé. Mình xin cảm ơn :D
 
C

congtu_ho_nguyen

câu 1
TN 1:
PTHH
[TEX]2KMnO_4[/TEX]-------t*---->[TEX]KMnO_4[/TEX] +[TEX]KMnO_2[TEX]+[/TEX]O_2[/TEX]
\Rightarrow 2 mol KMnO4 tạo ra 1 mol [TEX]O_2[/TEX]
\Rightarrowa mol KMnO4 tạo ra 1/2a mol O_2
TN 2
PTHH
[TEX]2KClO_3[/TEX] -------t*------------> 2KCl +[TEX]3O_2[/TEX]
\Rightarrow 2 mol [TEX]KClO_3[/TEX] tạo ra 3/2b mol O_2
\Leftrightarrow a/b= 1/2 :3/2=1/3
vậy a/b =1/3
câu 2
mình chưa học hiệu suất
 
D

dotuananh2000

Bài 1:
2KClO3 -----> 2KCl+ 3O2 (ĐK nhiệt độ 2 PT bạn tự ghi nha!) (1)
2KMnO4-----> K2MnO4+ MnO2 +O2 (2)

Từ PT=> (làm tắt 1 chút nha!) nO2(1)= nO2(2)
<=> 3/2.a= 1/2b
<=>a/b= 1/3.
 
A

anhbez9

2. Đun nóng 79,0g KMnO4, sau phản ứng còn lại 72,6g chất rắn. Tính hiệu suất của phản ứng phân huỷ.

Mọi người giúp mình hai bài này nhé. Mình xin cảm ơn :D
chưa ai chém câu 2 à,thế thì mình chém nhá:p
ta có:nKMnO4(lt)=0,5 mol
gọi a là số mol KMnO4 đã phản ứng (0<a<0,5)
PTHH:2KMnO4---t*>K2MnO4+MnO2+O2
PT:2 mol--------------1----------1
GT:a------------------a/2---------a/2
ta có:m chất rắn còn lại=mKMnO4(dư)+mK2MnO4+mMnO2
hay72,6=(0,5-a)158+98,5a+43,5a
=>a=0,4 mol
=>m KMnO4(Ph)=m a=0,4.158=63,2 g
ta có:H%=mKMnO4(TT)/mKMnO4(LT) .100%=63,2:79 .100%=80%:)>-

bá đạo trên từng con vi khuẩn.:)>-:)>-
 
Top Bottom