[Hóa học 8]Bài tập khó

T

thanhcong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 27.6 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau thuộc phân nhóm hóa trị II của bảng tuàn hoàn bằng dung dịch HCl dư thu được 6.72 lit CO2
1, xác định tên của hai kim loại
2, tính khốii lượng của mỗi muối cacbonat

~~~>Bạn chú ý tiêu đề và gõ tiếng Việt có dấu!làn này nhắc nhở bỏ qua
 
Last edited by a moderator:
E

englands

gọi ct chung của 2 muối là RCO3
CÓ phản ứng
RCO3+2HCL ---->RCL2+H2O+CO2
0,3 mol 0,3 mol

MRCO3=27,6/0,3 =92
=> R=32
=> Mg và Ca
gọi nMgCO3= X
nCaCO3=y
ta có x+y=o,3
(24x+40y)/(x+y)=32
=> x=y= 0,15
=> mMgCO3=12,6
m CaCO3= 15
 
D

dinhthibc

khi đề cho là nhỏ từ từ axit vào muối ta có 2 giai đoạn!
CO3- + H+ -->HCO3-
axit dư tiếp tục hòa tan tạo ra CO2
HCO3- + H+ --> CO2 + H2O

Đây chỉ là phương trình ion thôi nha!^^
 
C

congchuamouoc_ad

bài luyện tập 5

bài luyện tập 5(SGK_100-101)
mấy bạn giúp mình bài này nha mình thank nhiều
bài 1:VIẾT PHƯƠNG TRÌNH HOÁ HỌC BIỂU DIỄN SỰ CHÁY TRONG oxi của các đơn chất:cacbon,photpho,hidro,nhôm,biết rằng sản phẩm là những hợp chất lần lược có công thức hoá học:CO2,P2O5,H2O,Al2O3.hãy gọi tên các chất sản phẩm
bài 2:những biện pháp phải thực hiện để dập tắt sự cháy là gì?Tại sao nếu thực hiện được các biện pháp ấy thì sẽ dập tắt được sự cháy?
bài 3:các oxit sau đây thuộc loại oxit axit hay oxit bazơ?vì sao
NA20,MgO,CO2,Fe2O3,SO2,P2O5.Gọi tên các oxit đó
giúp mình trức mấy bài này nha mình thank nhiều:)
 
L

letrang3003

bài luyện tập 5(SGK_100-101)
mấy bạn giúp mình bài này nha mình thank nhiều
bài 1:VIẾT PHƯƠNG TRÌNH HOÁ HỌC BIỂU DIỄN SỰ CHÁY TRONG oxi của các đơn chất:cacbon,photpho,hidro,nhôm,biết rằng sản phẩm là những hợp chất lần lược có công thức hoá học:CO2,P2O5,H2O,Al2O3.hãy gọi tên các chất sản phẩm
bài 2:những biện pháp phải thực hiện để dập tắt sự cháy là gì?Tại sao nếu thực hiện được các biện pháp ấy thì sẽ dập tắt được sự cháy?
bài 3:các oxit sau đây thuộc loại oxit axit hay oxit bazơ?vì sao
NA20,MgO,CO2,Fe2O3,SO2,P2O5.Gọi tên các oxit đó
giúp mình trức mấy bài này nha mình thank nhiều:)

1,
[TEX]0_2+C--t*-->CO_2[/TEX]
[TEX]5O_2+4P---t*-->2P_2O_5[/TEX]
[TEX]O_2+2H_2--t*-->2H_2O[/TEX]
[TEX]4Al+3O_2---t*-->2Al_2O_3[/TEX]
3, chỉ cần áp dụng theo lí thuyết là ra thui mờ
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

bài 2:những biện pháp phải thực hiện để dập tắt sự cháy là gì?Tại sao nếu thực hiện được các biện pháp ấy thì sẽ dập tắt được sự cháy?
Biện pháp để dập tắt đám cháy là ngăn sự tiếp súc của nó với ko khí (duy trì sự cháy)
Bài 3 thì dễ rùi đúng ko :)
 
C

congchuamouoc_ad

giúp mình tiếp nha

bài 4:chọn câu trả lời đúng
oxit là hợp chất của ooooxxi với
A:một nguyên tố kim loại
B:một nguyên tố phi kim khác
C:các nguyên tố hoá học khác
D:một nguyên tố hoá học khác
E:các nguyên tố kim loại
Bài 5:
hãy cho biết những phản ứng sau đây thuộc loại phản ứng hoá hợp hay phản g phân huỷ:
A:2KMnO4====t*====> K2MnO4+MnO2+O2
B:CaO+CO2==>CaCO3
C:2HgO==t*==>2Hg=O2
D:Cu(OH)2==t*==>CH3PO4
Bài 6:để chuẩn bị cho buổi thí nghiệm thực hành của lớp cần 20 lọ khí oxi,mỗi lọ có dung tích 100ml
a,tính kkối lượng kali pemenganat phải dùng,giả sử khí oxi thu được ở điều kiện tiêu chuẩn và hao hụt 10%
b,nếu dùnh kali clorat có thêm một lượng nhỏ MnO2 thì lượng kali clorat cần dùng là bao nhiêu?viết phương trình phản ứng và chỉ rõ diều kiện phản ứng
 
G

gororo

bài 4:chọn câu trả lời đúng
oxit là hợp chất của ooooxxi với
A:một nguyên tố kim loại
B:một nguyên tố phi kim khác
C:các nguyên tố hoá học khác
D:một nguyên tố hoá học khác
E:các nguyên tố kim loại
Bài 5:
hãy cho biết những phản ứng sau đây thuộc loại phản ứng hoá hợp hay phản g phân huỷ:
A:2KMnO4====t*====> K2MnO4+MnO2+O2
B:CaO+CO2==>CaCO3
C:2HgO==t*==>2Hg=O2
D:Cu(OH)2==t*==>CH3PO4
Bài 6:để chuẩn bị cho buổi thí nghiệm thực hành của lớp cần 20 lọ khí oxi,mỗi lọ có dung tích 100ml
a,tính kkối lượng kali pemenganat phải dùng,giả sử khí oxi thu được ở điều kiện tiêu chuẩn và hao hụt 10%
b,nếu dùnh kali clorat có thêm một lượng nhỏ MnO2 thì lượng kali clorat cần dùng là bao nhiêu?viết phương trình phản ứng và chỉ rõ diều kiện phản ứng
Bài 4: chọn D
Bài 5:
A: p.ư phân hủy
B: p.ưhóa hợp
C: p.ư phân hủy
D: viết sai p.t rồi, nhưng nhiệt phân Cu(OH)2
thì ra CuO+H2O, đó là p.ư phân hủy
Bài 6: đề hơi thiếu chữ!
nO2=0,1.20/22,4=5/56 mol
a,2KMnO4=>K2MnO4 + MnO2 + O2
nKMnO4=5/56 .100/90 .2=25/126 mol
=>mKMnO4=25/126 .158=31,349g
b,2KClO3=> 2KCl+ 3O2
nKClO3=5/56 .2/3=5/84 mol
=>mKClO3=5/84 .122,5=7,29g

Sao lẻ thế nhỉ?
 
Top Bottom