[Hóa học 8]Bài tập hỗn hợp

C

cobekieuky_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy 1 hỗn hợp gồm bột sắt và Mg , trong đó Mg có khối lượng là 0.8g cần dùng hết 672ml oxi (đktc).
a) Tính khối lượng hỗn hợp ban đầu
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp.
2) Nung một hỗn hợp rắn gồm Fe2O3 và CuO với một lượng CO . Sau phản ứng thu được hỗn hợp rắn B có khối lượng là 22.8g ; 15.68 lít khí CO2 ở (đktc).Tính m?
phương trình :
Fe2O3(rắn) + CO(khí) -------> Fe(rắn) + CO2(khí)
CuO(rắn) + CO(khí)-------->Cu(rắn) + CO2(khí)


~~~>chú ý tiêu đề topic!
bài viết của bạn đã được sửa!
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1) Đốt cháy 1 hỗn hợp gồm bột sắt và Mg , trong đó Mg có khối lượng là 0.8g cần dùng hết 672ml oxi (đktc).
a) Tính khối lượng hỗn hợp ban đầu
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp.
1. 3Fe + 2O2=>Fe3O4 ............(1)
2Mg + O2=>2MgO....................(2)
nMg= 0,8/24=1/30 mol
nO2=0,672/22,4=0,03 mol
nO2 p.ư với Mg= 1/30 :2=1/60 mol
=>nO2 p.ư với Fe=0,03-1/60=1/75 mol
=>nFe=1/75 .3/2=0,02 mol
=>mhh=0,8 + 0,02.56=1,92 g
=>%mMg=0,8/1,92 .100=41,67%
=>%mFe=100-41,67=58,33%
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

1) Đốt cháy 1 hỗn hợp gồm bột sắt và Mg , trong đó Mg có khối lượng là 0.8g cần dùng hết 672ml oxi (đktc).
a) Tính khối lượng hỗn hợp ban đầu
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp.
2) Nung một hỗn hợp rắn gồm Fe2O3 và CuO với một lượng CO . Sau phản ứng thu được hỗn hợp rắn B có khối lượng là 22.8g ; 15.68 lít khí CO2 ở (đktc).Tính m?
phương trình :
Fe2O3(rắn) + CO(khí) -------> Fe(rắn) + CO2(khí)
CuO(rắn) + CO(khí)-------->Cu(rắn) + CO2(khí)


~~~>chú ý tiêu đề topic!
bài viết của bạn đã được sửa!

m gam ở đây là khối lượng hỗn hợp đem đi nung phải không bạn?

Mình làm thử nha! :D

nCO2=15,68/22,4=0,7 (mol) => mCO2=0,7.44=30,8(g)

Theo đầu bài ta có 2 phương trình phản ứng sau:

Fe2O3 + 3CO --t*--> 2Fe + 3CO2 (1)

CuO + CO --t*--> Cu + CO2 (2)

Nhận thấy ở phản ứng (1) và (2) nCO=nCO2

mà ta có nCO2=0,7 (mol) => nCO=0,7 (mol) => mCO=0,7.28=19,6(g)

=> Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng vào phản ứng (1), (2) ta có

m Hỗn hợp + m CO = m rắn B + m CO2

=> m hỗn hợp= m rắn B + mCO2 - mCO

<=> m hỗn hợp= 22,8 + 30,8 - 19,6

<=> m hỗn hợp = 34 (gam) => m=19,6 gam

Trường hợp này mình giải theo nếu phản ứng xảy ra hoàn toàn
 
Top Bottom