[Hóa học 8]1 bài hoá trong kì thi học kì 2

H

hoa011096

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:pbài này trích trong kì thi học kì 2 của tr­ường mình các bạn làm xem có giong mình ko nhé !!:)>-@-);):D:(:)
cho 46 (g) Na Tác dụng voi nuoc tạo ra NaOH và khí H2
a) tính VH2
b) Tính nông độ phần trăm của dd
c) Dẫn toàn bô khí h2 để khu 38,4 (g) Fe2O3 .tính khôi ­lượng Fe thu duoc sau phản ­­­ung

>>chú ý tiêu đề topic
Kid đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

:pbài này trích trong kì thi học kì 2 của tr­ường mình các bạn làm xem có giong mình ko nhé !!:)>-@-);):D:(:)
cho 46 (g) Na Tác dụng voi nuoc tạo ra NaOH và khí H2
a) tính VH2(chưa cho đk sao làm hả?)
b) Tính nông độ phần trăm của dd
hù ng' ah????? ko cho mH2O làm sao làm
c) Dẫn toàn bô khí h2 để khu 38,4 (g) Fe2O3 .tính khôi ­lượng Fe thu duoc sau phản ­­­ung
nH2=1 nFe2O3=0,24
nếu H%=100% =>mFe=26,88gam
.....................................................................................................................
 
T

thuylinh_1996

Bài làm

:pbài này trích trong kì thi học kì 2 của tr­ường mình các bạn làm xem có giong mình ko nhé !!:)>-@-);):D:(:)
cho 46g Na Tác dụng voi nước tạo ra NaOH và khí H2
a) tính VH2 (đktc)
b) Tính nồng độ phần trăm của dd
c) Dẫn toàn bộ khí H2 để khử 38,4g Fe2O3 .tính khối ­lượng Fe thu được sau phản ­­ứng
Bài làm:
n Na = 46 : 23 = 2 (mol)
PTHH: 2Na + 2H2O --t*---> 2NaOH + H2 (1)
(r) (l) (dd) (k)
a)Theo phương trình hoá học (1)
n H2 = 1/2 n Na = 0,5 . 2 = 1 (mol)
=> V H2 = 22,4 . n H2 = 22,4 . 1 = 22,4 (l)
b) m H2 = nH2. M H2 = 1 . 2 = 2 (g)
Theo phương trình hoá học (1)
n H20 = n NaOH =n Na = 2 mol
-> m H2O = n H2O. M H2O = 2 . 18 = 36 (g)
m NaOH = n NaOH . M NaOH= 2 . 40 = 80 (g)
-> m dd sau phản ứng = m H2O + m Na - m H2 = 36 + 46 - 2 = 80 (g)
=> C% dd NaOH = m NaOH : m dd . 100 = 80 : 80 . 100 =100 ( % )
c) n H2 = 1 mol
n Fe2O3 = 38,4 :160 = 0,24 (mol)
PTHH: Fe2O3 + 3H2 ---t*---> 2Fe + 3H2O (2)
(r) (k) (r) (h)
Theo phương trình hoá học (2)
n H2 = 3n Fe2O3
Theo bài:
n H2 > 3 n Fe2O3 ( 1 > 0,24 . 3 = 0,72)
-> H2 dư, các chất tính theo Fe2O3
Theo phương trình hoá học (2)
n Fe = 2n Fe2O3 = 2 . 0,24 = 0,48 (mol)
=> m Fe = n Fe . M Fe = 0,48 . 56 = 26,88 (g)


 
K

kingtiger

b) m H2 = nH2. M H2 = 1 . 2 = 2 (g)
Theo phương trình hoá học (1)
n H20 = n NaOH =n Na = 2 mol
-> m H2O = n H2O. M H2O = 2 . 18 = 36 (g)
m NaOH = n NaOH . M NaOH= 2 . 40 = 80 (g)
-> m dd sau phản ứng = m H2O + m Na - m H2 = 36 + 46 - 2 = 80 (g)
=> C% dd NaOH = m NaOH : m dd . 100 = 80 : 80 . 100 =100 ( % )
Chưa chắc đó là lượng nước đem phản ứng do đề không cho nc dư hay vủa đủ!
Nếu bạn cho lượng nước vừa đủ thì trong dd con lại là NaOH đủ 100% Không cần phải tính toán!
 
N

nangbachtuyet_1996_2008

Pài này cũng dễ muk. Tớ giải thử nha. Nhưng chắc các pạn khác làm đúng oy.

a) nNa = m / M = 46 / 23 = 2 mol
2Na + 2H2O => 2NaOH + H2
Pt: 2mol 2mol 2mol 1mol
Đb: 2mol ---------------------------------> 1mol

=> VH2 = n . 22,4 = 1 . 22,4 = 22.4 (l)(đktc)

b) mH2O = n.M= 2 .18 = 36(g)
mNaOH = n.M= 2 . 40 = 80 (g)
=> m¬dung dịch = mH2O + mNa = 36 + 46 = 80(g)
=>C% = mchất tan / mdung dịch x 100% = 46 / 80 x100% = 100%

c) n Fe2O3 = m / M = 38.4 / 160 = 0.24 mol
3H2 + Fe2O3 => 2Fe + 3H2O
Pt: 3mol 1mol 2mol 3mol
Đb:1mol 0.24mol

(Tự lí luận tìm chất dư nha!!!)
=> H2 dư và lắp Fe2O3 vào phương trình.
3H2 + Fe2O3 => 2Fe + 3H2O
Pt: 3mol 1mol 2mol 3mol
Đb: 0.72mol 0.24mol 0.48mol
=> mFe = n .M = 0.48 x 56 = 26.88 g

Chắc là đúng đấy
 
Last edited by a moderator:
B

bombum96

cho 46 (g) Na Tác dụng voi nuoc tạo ra NaOH và khí H2
a) tính VH2 (dktc)
b) Tính nông độ phần trăm của dd
c) Dẫn toàn bô khí h2 để khu 38,4 (g) Fe2O3 .tính khôi ­lượng Fe thu duoc sau phản ­­­ung

=((
 
K

kira_l

cho 46 (g) Na Tác dụng voi nuoc tạo ra NaOH và khí H2
a) tính VH2 (dktc)
b) Tính nông độ phần trăm của dd
c) Dẫn toàn bô khí h2 để khu 38,4 (g) Fe2O3 .tính khôi ­lượng Fe thu duoc sau phản ­­­ung

hình như thiếu m_dung dịch của H2O :|

 
N

nangbachtuyet_1996_2008

Bạn yêu quý của tôi ơi, đề nó bắt tính C% thì phải có mH2O
Ko thì làm sao có mdd đề áp dụng CT C%=mchất tan/mdd
Nói tóm lại 1 câu la thiếu!
Hằng: mH2O người ta ko gọi là mdd H2O đâu, H2O ko phải dd

nhưng đây là đề thi nếu thiếu dữ liệu thì ai mà chấm pài được. Tớ đảm bảo câu đấy tính được. Các pạn thử tính muk xem:-SS :-SS :-SS
 
Top Bottom