[Hoá học 12]

R

rose2051985

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 X chứa C,H,O mạch 0 phân nhánh chỉ chứa 1 loại nhóm chức .cho X tác dụng với 152.5 ml dd NaOH 25% có D=1,28 g/ml. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dd A chứa muối của axit hữu cơ.2 ancol cùng thuộc một dãy đồng đẳng có số nguyên tử cacbon hơn kém nhau 0 quá 2 đơn vị và NaOH dư trung hòa NaOH dư bằng 255ml HCl4M .Cô cạn cho đến khi tạo ra dd hỗn hợp 2 ancol (B)dB/H2=26.5 và 78,67 gam hỗn hợp 2 muối khan. Xác định công thức cấu tạo cua X
 
B

buihuuloc92

Bài này làm như sau
Bạn sẽ tính được số mol NaOH=1.22 mol
số mol NaOH du = 1.02 mol
suy ra số mol NaOH phản ứng với ESTE sẽ là 0.2 mol
Hỗn hợp sau chưa 2 muối khan là NaCl và muối X( muối Na của axit cacboxylic)
tính được NaCl = 59.67 (g)
suy ra muối X là 19g
Tạo ra 2 rượu tức số mol muối bằng 1/2 lần số mol NaOH
suy ra Mmuoi=190
Muoi nay co cong thuc la
NaOOC-R-COONa suy ra R=56 suy ra là C4H8 mạch không phân nhánh chắc bạn viết được
Có sô mol mỗi ancol là bằng nhau và bằng 0.1 mol
có M trung bình bằng 53 suy ra M trung bình của 2 gốc hidrocacbon hóa trị 1 tạo ancol à 36
Đã biết tỉ lệ là 1:1 dùng đường chéo được R1 + R2 = 72
Giải sử MR1<MR2
giả thiết đã cho là hơn kém nhau tối đa 28dvc
tức MR1 + 28>=R2
thay vào phương tình trên ta được MR1>22
Suy ra là C2 mà đã là 2 các bạn thì chỉ là gốc ankyl vì nếu gốc không nó sẽ không cho ra 2 ancol
suy ra MR1 = 29 , R2=43 ( Vì thuộc cùng dãy đồng đằng )
suy ra R1 C2H5 R2 C3H7
Từ đây suy ta công thức cấu tạo của X là
C2H5-OOC-(CH2)4-COOC3H7

Tìm R1 R2 bạn dùng đường chéo là nhanh nhất 1 thằng nhỏ hơn 36 1 thằng lớn hơn 36 suy ta luôn viết như kia dài dòng . OK chứ bạn
 
Top Bottom