Hóa học 12

  • Thread starter vancongduc.147@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 967

V

vancongduc.147@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 8 gam hh X gồm Mg và Fe vào dd HCl dư thu được 4,48 lít H2. Nếu cho 8 gam hh X trên vào 0,14 lít dd CuSO4 x(M) thu được chất rắn Y và dd Z. Cho dd NaOh dư vào dd Z, lọc lấy kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 7,2 chất rắn E. Tính x:
A.1M B.1,5M C.1,2M D.1,6M
2/Thổi 1 luồng CO qua hh Fe và Fe203 nung nóng được chất khí B và hh D gồm Fe, Fe0,Fe203 và Fe304.Cho B lội qua đ nước vôi trong(dư) thấy tạo 6 gam kết tủa.Hòa tan D bằng H2S04 thấy tạo ra 0,18 mol S02 và dd E.Cô cạn dd E thì thu được 24 gam muối khan. Xác định phần trăm khối lượng Fe203 trong hh ban đầu:
A.50% B.58,33% C.41,67% D.60,5%
3/cho 1.28 gam cu vào 100ml ddd gồm NaNO3 0,15M và H2S04 0,2M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí NO duy nhất và đem cô cạn dd thu được hh muối khan có khối lượng là:
A.3,535 B.3,225 C.2,575 D.3,195
4/Cho m gam hh X gồm Fe203,Cuo,Mg0,Fe0 và Fe304 vào dd H2S04 đặc nóng thu được 3,36 lít S02.Mặt khác nung m gam hh X với khí CO dư thu được chất rắn Y và hh khí Z.Cho Z vào dd Ca(0H)2 dư thu được 35 gam kết tủa.Cho chất rắn Y vào dd HNO3 đặc nóng dư thu được V lít khí NO2.Tìm V?
A. 11,2l B.22,4l C.33,6l D44,8l
5/Hòa tan hoàn toàn m gam hh gồm Al và Mg vào HCl dư cho 6,72 lít khí.Nếu cho m gam hh Al,Mg trên vào 400ml dd gồm AgNO3 0,8M và Cu(NO3)2 0,5M, phản ứng xong thu được bao nhiêu gam kết tủa:
A. 39,04 g B.54,8 g C.49,6 g D.43,52 g
 
Last edited by a moderator:
Q

quangphap208@gmail.com

câu 3:mol Cu=0.02
N03=0.015
H+=0.04
3Cu +8H+ + 2N03-=>3Cu2+ + 2N0 +4H20
0.015 <=0.04 0.01
từ tỉ lệ =>H hết tính theo H+
muối =Na+ S04+N03 dư+Cu2+=3.535
=>đáp án A
Thân!
 
Q

quangphap208@gmail.com

câu 5:ta có x là mol Al y mol Mg
3x+2y=0.6 mol
Ag+=0.32
Cu2+=0.2
giả sử các chất phản ứng hết 0.6<0.32+0.4
=>Al và Mg hết Cu2+ dư
m kết tủa=mAg và m Cu
ta có 0.6=0.32+x*2=>x=0.14
=>m=43.52
thân!
 
T

thanhlan9

Câu 1
X+HCl Đặt nMg=a mol, nFe=b mol
Ta có hệ a+b=0,2 và 24a+56b=8 [TEX]\Rightarrow[/TEX] a=b=0,1
X+CuSO4
E là oxit của X do mE<mX [TEX]\Rightarrow[/TEX]X pư dư
Mg pư với CuSO4 trước
mMgO=4 g<mE [TEX]\Rightarrow[/TEX] trong E có Fe2O3: (7,2-4):160=0,02 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] nFe pư với CuSO4 là0,04 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX]nCuSO4 pư=0,1+0,04=0,14 [TEX]\Rightarrow[/TEX]x=1M
 
Q

quangphap208@gmail.com

câu 4 :
quy đỏi Fe304=>Fe0+Fe203
=>+H2S04 chỉ có Fe0 cho e=>mol Fe0=0.3 mol
mặt khác khi + C0 thì các KL nhận e C cho e (C+2=>C+4)
=>C cho bao nhiu e KL nhận bấy nhiu e ,có thể xem đó là quá trình C cho e và N02 nhận
ta có thể xét Fe0 riêng vì +C0 nó nhận 2 nhưng + HN03 nó nhường 3 còn các chất còn lại đều không thay đổi e cho và nhận khi +C0 và HN03(0.3)=>0.3 Fe và 0.3C0=>C0 của phần KL kia chỉ la 0.05 mol
0.3*3+0.05*2=V
=>22.4l
 
X

xuanquynh97

Câu 2 Quy đổi về Fe và O

Bảo toàn electron ta được

$Fe -> Fe^{3+} +3e$

$O + 2e -> O^{-2}$

$C^{+2} -> C^{+4} + 2e$

$S^{+6} +2e -> S^{+4} $

$n_{CO_2}=0,06 ; n_{Fe_2(SO_4)_3}=0,06 ; n_SO_2=0,18$

\Rightarrow $ n_O=0,06 ; n_Fe=0,12$

\Rightarrow $n_Fe_2O_3=0,02. ; n_Fe=0,08$

\Rightarrow %Fe_2O_3=41,67

 
Q

quangphap208@gmail.com

Câu 2 Quy đổi về Fe và O

Bảo toàn electron ta được

$Fe -> Fe^{3+} +3e$

$O + 2e -> O^{-2}$

$C^{+2} -> C^{+4} + 2e$

$S^{+6} +2e -> S^{+4} $

$n_{CO_2}=0,06 ; n_{Fe_2(SO_4)_3}=0,06 ; n_SO_2=0,18$

\Rightarrow $ n_O=0,06 ; n_Fe=0,12$

\Rightarrow $n_Fe_2O_3=0,02. ; n_Fe=0,08$

\Rightarrow %Fe_2O_3=41,67

Với cách giải trên giải ra 0.02 Fe203 và 0.08 mol Fe sẽ thấy bất hợp lí ở chỗ :
+ta có 0.06 mol C02 =>0 đã lấy trong Fe203 là 0.06 mol
=>hỗn hợp sau đó không còn 0 mà theo đề vẫn còn Fe203 và 1 số 0xit khác
Thân!
 
Top Bottom