HoÁ hỌc 12

T

tuananh213

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi chưng cất nhựa than đá người ta thu đc một phân đoạn chứa phenol và anilin hòa tan trong ankylbenzen (dung dịch A). Sục khí hiđ ro clorua vào 100ml dung dịch A thì thu đc 1,295g kết tủa . nhỏ từ từ nc br2 vào 100ml dung dịch A và lắc kĩ cho đến khi ngừng tạo kết tủa trắng thì hết 300g nc br 2 3,2 %.Tính nồng độ mol của anilin và phenol trong dung dịch A

MÌNH NGU HOÁ LÉM !!!!!!! MẤY BẠN GIẢI DÙM MÌNH NHA CẢM ƠN NHIỀU ;)
 
T

tieuho0101

Chẹp!
Đợi mình phone cho thằng ku bạn mình giải hộ nhá!
Nó đang ôn thi đại học mè!
 
P

peonimusha

Khi chưng cất nhựa than đá người ta thu đc một phân đoạn chứa phenol và anilin hòa tan trong ankylbenzen (dung dịch A). Sục khí hiđ ro clorua vào 100ml dung dịch A thì thu đc 1,295g kết tủa . nhỏ từ từ nc br2 vào 100ml dung dịch A và lắc kĩ cho đến khi ngừng tạo kết tủa trắng thì hết 300g nc br 2 3,2 %.Tính nồng độ mol của anilin và phenol trong dung dịch A

Bài này cần biết rằng HCl và Amin sẽ tạo kết tủa. Phenol làm mất màu nước brom.

Sục khí hiđ ro clorua vào 100ml dung dịch A thì thu đc 1,295g kết tủa
Biết CTPT anilin có 1 gốc NH2 nên một mol anilin sẽ + 1 mol HCl. Biết CTPT muối tạo ra sẽ tìm được số mol muối = số mol anilin = 0.01 mol.

nhỏ từ từ nc br2 vào 100ml dung dịch A và lắc kĩ cho đến khi ngừng tạo kết tủa trắng thì hết 300g nc br 2 3,2 %
Ngừng tạo kết tủa tức là phenol đã hết. Ta biết rằng 1 mol phenol + 3 mol Br2 > nPhenol = nBr2/3 = 0.02 mol.

Còn lại thì tính nồng độ (trên là các số mol trong 100 ml X)
 
M

minh_lai

kết tủa ở đây là C6H5NH3Cl vì chất này chỉ tan trong nước ko tan trong ankyl benzen.Tính n của nó sau đó \Rightarrow n anilin \Rightarrow CM. Vì anilin đã td hết với HCl nên chỉ còn fenol td brom. Tính n brom \Rightarrow n fenol \Rightarrow CM
 
M

master007

sao trong sách giáo khoa lại nói alinin tan trong HCL chứ đâu có nói tạo kết tủa khó hiểu quá ai giải được bài này ...:confused:
 
Last edited by a moderator:
P

peonimusha

Bài này cần biết rằng HCl và Amin sẽ tạo kết tủa. Phenol làm mất màu nước brom.

Biết CTPT anilin có 1 gốc NH2 nên một mol anilin sẽ + 1 mol HCl. Biết CTPT muối tạo ra sẽ tìm được số mol muối = số mol anilin = 0.01 mol.

Ngừng tạo kết tủa tức là phenol đã hết. Ta biết rằng 1 mol phenol + 3 mol Br2 > nPhenol = nBr2/3 = 0.02 mol.
Còn lại thì tính nồng độ (trên là các số mol trong 100 ml X)


có bạn nào giải trực tiếp dùm mình đc ko mình cảm ơn nhiều
Không hiểu còn muốn trực tiếp thế nào nữa. Hướng làm có, giải thích có, số liệu có... Thiết nghĩ nên mua sách giải sẽ tốt hơn!

sao trong sách giáo khoa lại nói alinin tan trong HCL chứ đâu có nói tạo kết tủa khó hiểu quá ai giải được bài này ...
kết tủa ở đây là C6H5NH3Cl vì chất này chỉ tan trong nước ko tan trong ankyl benzen.Tính n của nó sau đó n anilin CM. Vì anilin đã td hết với HCl nên chỉ còn fenol td brom. Tính n brom n fenol CM
 
Top Bottom