[Hóa học 12]

T

trang_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 2,16 gam hỗn hợp 3 kim loại Na, Al, Fe vào nước dư thu dk 0,448 lít khí (đktc) và chất rắn X. Tác lượng chất rắn X rồi cho tác dụng với 60ml dung dịch CuSO4 1M, sau khi phản ứng hoàn toàn thu dk 3,2 gam kim loại và dung dịch Y. Thêm từ từ dung dịch NaOH vào Y đến khi kết tủa đạt giá trị lớn nhất thì dừng lại. Lọc lấy kết tủa nung trong ko khí đến khối lượng k đổi, thu dk chất rắn có khối lượng =
A 5,24g B3,64g C 3,42g D 2,62g
2 Cho 6,69 gam hỗn hợp dạng bột gồm Al và Fe vào 100ml dung dịch CuSO4 0,75M, khấy kĩ hỗn hợp để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dk chất rắn A. Hòa tan A = dung dịch HNO3 1M thu dk khí NO là sản phâm khử duy nhất. V dung dịch HNO3 ít nhất cần dùng là
A 0,6 lít B 0,5 lít C 0,4lits D 0,3 lít
 
D

dharma.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Câu 1. Nhận xét:
Sau khi cho
[TEX]CuSO_4[/TEX] thu được 3,2g kim loại < 3,84g (khi tạo toàn bộ Cu) => Chất rắn hết và số mol tính theo [TEX]CuSO_4[/TEX] là 0,05 mol.
Giả sử chất rắn chỉ có Fe thì khối lượng là 2,8 > 2,16 => Chất rắn gồm Al và Fe. Vậy Na hết trong quá trình pứ.
Gọi x--->nNa pứ
[TEX]Na+H_2O------>NaOH+H[/TEX]
x---------------------------x-------x
[TEX]NaOH+H_2O+Al------>NaAlO_2+3H[/TEX]
x-----------------x------------------------------3x
=>4x=0,04 =>x=0,01 mol.
Vậy, khối lượng chất rắn là: 2,16-0,01(23+27)=1,66 g
Gọi a--->Al ; b--->Fe (chất rắn)
27a+56b=1,66 (I)
ĐLBT Electron
3a+2b=0,1 (II)
Từ (I), (II) => a=b=0,02 mol.
Từ các dữ kiện trên bạn có thể giải quyết các yêu cầu của đề bài rồi ^^!

Câu 2. Nhận xét:
Giả sử
[TEX]CuSO_4[/TEX] pứ hết thì khối lượng hỗn hợp kim loại bị Oxi hóa 27.<0,05+56.<0,075 < 5,55 g.Vậy giả sử của ta là đúng!
Bạn cần chú ý rằng, để được lượng tối thiểu
[TEX]HNO_3[/TEX] pứ thì Fe chỉ có thể đạt hóa trị 2. Nên lượng kim loại pứ với [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] hay pứ với [TEX]HNO_3[/TEX] thì lượng mol electron nhận và nhường là bằng nhau.
Ta có mol electron nhường là 0,15 mol => nNO = 0,05 =>
[TEX]n_{HNO_3}=0,2=>V_{HNO_3}=0,2[/TEX]lít.
Còn lượng Fe dư pứ với
[TEX]HNO_3[/TEX] nữa ^^ ta làm như sau:
TH1: Ta giả sử khi lượng Fe dư lớn nhất khi hỗn hợp trên chỉ có Al
=>mFe = 5,34 g => nFe = 0,095 mol =>nNO = 0,063 => [TEX]nHNO_3=VHNO_3=0,252[/TEX]lít
Vậy tổng thể tích
[TEX]HNO_3[/TEX] là 0,452lít.
TH2: Ta giả sử lượng Fe dư nhỏ nhất khi hỗn hợp trên chỉ có Fe =
>mFe=2,49=>nFe=0,044 mol tương tự như trên => [TEX]V_{HNO_3}=0,117[/TEX]
Vậy tổng thể tích của
[TEX]HNO_3[/TEX] là 0,317lít.
Vậy thể tích cần tìm sẽ nằm trong khoảng 0,317lít đến 0,452lít
Đáp án là C. 0,4lít ^^!

Chúc bạn học tốt.
Mến chào bạn!










 
Top Bottom