[Hóa học 12]

H

huuco12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. X là hỗ hợp kim loại Ba và Al. Hòa tan m gam X vào lượng dư nước thu dk 8,96 lít H2(đktc). Cũng hòa tan m gam X vào dung dich NaOH dư thì thu dk 12,32 lít H2. m=?
Cho 18,5 gam hỗ hợp X gồm Fe và Fe3O4 tác dụng vs 200ml dung dịch HNO3 loãng đun nóng và khấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn dk 2,24 lít khí NO duy nhất(đktc), dung dịch Y và còn lại 1,46g kim loại, khối lượng muối trong Y và nồng độ mol của dung dịch HNO3 là bn
 
D

dhbk2013

1. X là hỗn hợp kim loại Ba và Al. Hòa tan m gam X vào lượng dư nước thu dk 8,96 lít H2(đktc). Cũng hòa tan m gam X vào dung dich NaOH dư thì thu dk 12,32 lít H2. m=?
Cho 18,5 gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 tác dụng vs 200ml dung dịch HNO3 loãng đun nóng và khấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn dk 2,24 lít khí NO duy nhất(đktc), dung dịch Y và còn lại 1,46g kim loại, khối lượng muối trong Y và nồng độ mol của dung dịch HNO3 là bn

Gợi ý :
1) X chứa Ba, Al + $H_2O ----> H_2$ thì Al không tác dụng với nước !
=> n(Ba) = 0,4 (mol)
Mặt khác: $X + NaOH ----> H_2$
=> 2.n(Ba) + 3.n(Al) = 0,55.2 => n(Al) = 0,1 (mol) (Do 2 lượng này = nhau nên n(Ba) đều =0,4)
=> m = 0,1.27 + 0,4.137 = 57,5 (g)
2) Gọi x, y lần lượt là số mol của Fe và $Fe_3O_4$
Bảo toàn e : 3x + y = 0,3 (*)
Giả sử lượng ban đầu là : 18,5 - 1,46 = 17,04 => 56x + 232y = 17,04(g) (*)(*) (Vì khi trừ lượng dư đó để khỏi ảnh hưởng tời việc tính toán )
Từ (*) và (*)(*) => x = 0,082125 ; y = 0,053625
Theo bảo toàn nguyên tố Fe ta có : n(muối) = 0,053625.3 + 0,082125 = 0,243 (mol)
=> m(muối) = 0,243.242 = 58,806 (g)
có hết các dữ liệu rồi => $CM(HNO_3)$ bạn tự làm nhé !!
 
Top Bottom