hóa học 12

H

hocdi173

V

vumacdinhchi

he he, đề thi đại học 2007 ban nâng cao đây mà chiều mới làm ở lớp xong:
khi thực hiện phản ứng este hóa 1 mol CH300H và 1 mol C2H5OH ,lượng este lớn nhất thu được bằng 2/3 mol.Để đạt hiệu suất 90%(tính theo axit ) khi tiến hành este hóa 1 mol CH3COOH cấn số mol C2H5OH là bao nhiêu(biết các phản ứng este hóa thực hiện ở cùng nhiệt độ)


................................CH3COOH + C2H5OH --> CH3COOC2H5 + H2O
Ban đầu : ....................1...............1
Phản ứng:....................2/3............2/3.................2/3................2/3
Cân bằng : ..................1/3...........1/3...................2/3...................2/3

K_c =( 2/3.2/3)(1/3.1/3) = 4

H = 90% --> n axit pư = 0,9

................................CH3COOH + C2H5OH --> CH3COOC2H5 + H2O
Ban đầu : ....................1...............a
Phản ứng:....................0,9............0,9...... ...........0,9..................0,9
Cân bằng : ..................0,1...........(a-0,9)..............0,9..................0,9


K_c = (0,9.0,9)(0,1.(a - 0,9)) = 4

--> a = 2,925
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom