[hoá học 12]

T

thuykhu6

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

THẦY ƠI CHO EM HỎI MẤY CÂU NÀY:
1.Đốt cháy hỗn hợp khí X gồm:H2S và 6,72lít O2.Làm lạnh nhanh hỗn hợp sau phản ứng để ngưng tụ hết hơi nước thấy còn lại 5,6 lít khí Y.(biết các pư xảy ra hoàn toàn các thể tích khí đo ở đktc)

2.Hòa tan 3,9g hỗn hợp X gồm:Na2O và Al2O3 vào nc đc dung dịch Y.Dẫn từ từ khí CO2 vào dung dịch Y đồng thời khuấy đều cho đến khi bắt đầu xh kết tủa thì dừng lại.thấy thể tích khí CO2 thu đc là 0,448 lít(đktc).Khối lượng Na2O và Al2O3 trong hỗn hợp X lần lượt bằng?

3.Nung nóng AgNO3 đc chất rắn X và khí Y,hấp thụ khí Y vào nc đc dung dịch Z.Cho toàn bộ chất rắn X vào dung dịch Z thấy X tan một phần và một phần thoát ra khí NO duy nhất.Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.Phần trăm khối lượng X tan trong Z là??

4.Một hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ.Cho m(g) hh X pư vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 5M,Sau pư thu đc hh 2 muối của hai axit no đơn chức và ancol no đơn chức.Cho toàn bộ lượng ancol no này td với Na dư,đc 3,36 lít khí H2(đktc).Hai hợp chất hữu cơ trong X là?

5.Hh X gồm axit metaoic và etanol.4,6 g X pư vừa đủ với 50ml dung dịch NaOH 1M.Nếu cho 6,9 g X pư hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thì thu đc số g Ag kim loại là??

6.Đốt cháy hoàn toàn 1,1g hh F gồm metan,etin,propen thu đc 3,52g CO2.Mặt khác khi cho 448ml hh khí F(đktc) đi qua dung dịch nc Br dư thì chỉ có 4g Br pư. % thể tích metan,etin,propen trong hhÈ lần lượt là??
..Hơi nhìu @-)@-)@-) hì...nhưng thầy cố giải nhanh giùm em nhé!Cảm ơn thầy...:)
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1. Thầy ko biết đề bài em hỏi cái gì.
Bài 2. Thể tích CO2 cần dùng là 0,448 lít mới đúng chứ em!
Ta có
Na2O + H2O --> 2NaOH
NaOH + Al2O3 --> NaAlO2 + H2O
NaOH dư +CO2 --> NaHCO3
NaAlO2 + CO2 + 2H2O --> Al(OH)3 + NaHCO3
Gọi số mol mỗi chất là x và y => Mọi tính toán theo chất hết => Em làm nốt nhé
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 3. Ta có thể cho số mol AgNO3 là 1 mol
AgNO3 --> Ag + NO2 + 1/2O2
1----------1-----1
4HNO3 + 3Ag --> 3AgNO3 + NO + 2H2O
%X tan = 3/4 = 75%
1--------3/4
Vậy khối lượng Ag còn dư là 1/4 mol
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 4.
Ta có số mol H2 = 0,15 mol => số mol ROH = 0,3 mol => Số mol este = 0,3 mol
=> Theo bài số mol KOH = 0,5 mol => số mol axit là 0,2 mol
Bài này chỉ làm được thế, nếu ko có 4 đáp án thầy cũng ko làm ra kết quả được.
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 5.
X gồm HCOOH vả C2H5OH.
4,6 gam X + 0,05 mol NaOH => số mol HCOOH là 0,05 mol
trong 6,9 gam có 0,075 mol HCOOH
HCOOH ---> Ag
=> nAg = 0,15 => m = 16,2 gam
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 6. Gọi số mol CH4 là x; C2H2 là y; C3H6 là z;
Ta có 16x+ 26y + 42z = 1,1
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố => x+ 2y + 3z = 0,08
Số mol các chất trong 0,02 mol lần lượt là kx, ky, kz
=> kx + ky + kz = 0,02
Theo bài chỉ có C2H2 và C3H6 phản ứng với Br2
=> 2ky + kz = 0,025 mol
Lấy hai phương trình cuối chia cho nhau => mất k => Hệ pt 3 ẩn.
 
Top Bottom