[Hóa Học 12] Tìm công thức este

U

unknown3249

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Z gồm 2 este X và Y tạo bởi cùng một ancol và hai axit cacboxylic kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (Mx<My). Đốt cháy hoàn toàn m gam Z cần 6,16 lít O2 (đktc), thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và 4,5 gam H2O. Công thức este X là gì và giá trị của m là bao nhiêu ?
Mong các bạn giải đáp giúp mình. Xin cảm ơn. :)
 
K

kieuoanh_1510



nCO2=nH2O=0,25
--->este no. đơn : CnH2nO2
CnH2nO2+ (3n-2)/2 O2--->nCO2+nH2O

--->(3n-2)/(2.0,275)=n/0,25
n(trung bình)=2,5

1 este có 2C một este có 3C( do axit kế tiếp nên este cũng kế tiếp)

X:HCOOCH3
Y:CH3COOCH3

-->nESTE=0,1
=>m=0,1.(12.2,5+5+32)=6,7g



 
Top Bottom