[Hóa Học 12] Thắc mắc về số mol của Oxi

I

ikimonogakagi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 4,48lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (ở ĐKTC) từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 8 gam 1 oxit sắt đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn . Khí thu được sau phản ứng có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 20 . Công thức của Oxit sắt và phần trăm thể tích của khí [TEX]CO_2[/TEX] trong hỗn hợp khí sau phản ứng là :
A,FeO ; 75% B,[TEX]Fe_2O_3[/TEX] ; 75% C,[TEX]Fe_2O_3[/TEX] ; 65% D,[TEX]Fe_3O_4[/TEX] ; 75%

Cô mình giải là :
+Gọi x là [TEX]nCO_2[/TEX]
y là [TEX]nCO[/TEX]
+M=20 . 2 = 40

+[tex]\left\{ \begin{array}{l} x + y =0,2 \\ 44x + 28y = 8 \end{array} \right.[/tex]
[tex] \Leftrightarrow [/tex] x= 0,15 & y = 0,05

+[TEX]\Rightarrow[/TEX] n[TEX]CO_2[/TEX] = 0,15 [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]n_O[/TEX] = 0.15(mol)

+ [TEX]m_Fe[/TEX] = 8 - (0,15. 16) = 5,6 [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]n_Fe[/TEX] = [TEX]\frac{5,6}{56}[/TEX] = 0,1 (mol)

+ CTC : [TEX]Fe_xO_y[/TEX]

+[TEX]\Rightarrow[/TEX] x: y = 0,1 : 0,15 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 2 :3

[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]Fe_2O_3[/TEX]

Mình không hiểu lắm ở chỗ [TEX]n_O[/TEX] = 0,15 (mol) , mình tưởng [TEX]n_O[/TEX] =0,3 chứ (do [TEX]nCO_2[/TEX]=0.15 ) ?
Mong được mọi người chỉ ra chỗ sai trong cách nghĩ của mình . Mình xin cảm ơn
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1/ Cho 4,48lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (ở ĐKTC) từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 8 gam 1 oxit sắt đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn . Khí thu được sau phản ứng có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 20 . Công thức của Oxit sắt và phần trăm thể tích của khí [TEX]CO_2[/TEX] trong hỗn hợp khí sau phản ứng là :
A,FeO ; 75% B,[TEX]Fe_2O_3[/TEX] ; 75% C,[TEX]Fe_2O_3[/TEX] ; 65% D,[TEX]Fe_3O_4[/TEX] ; 75%

Cô mình giải là :
+Gọi x là [TEX]nCO_2[/TEX]
y là [TEX]nCO[/TEX]
+M=20 . 2 = 40

+[tex]\left\{ \begin{array}{l} x + y =0,2 \\ 44x + 28y = 8 \end{array} \right.[/tex]
[tex] \Leftrightarrow [/tex] x= 0,15 & y = 0,05

+[TEX]\Rightarrow[/TEX] n[TEX]CO_2[/TEX] = 0,15 [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]n_O[/TEX] = 0.15(mol)

+ [TEX]m_Fe[/TEX] = 8 - (0,15. 16) = 5,6 [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]n_Fe[/TEX] = [TEX]\frac{5,6}{56}[/TEX] = 0,1 (mol)

+ CTC : [TEX]Fe_xO_y[/TEX]

+[TEX]\Rightarrow[/TEX] x: y = 0,1 : 0,15 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 2 :3

[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]Fe_2O_3[/TEX]

Mình không hiểu lắm ở chỗ [TEX]n_O[/TEX] = 0,15 (mol) , mình tưởng [TEX]n_O[/TEX] =0,3 chứ (do [TEX]nCO_2[/TEX]=0.15 ) ?
Mong được mọi người chỉ ra chỗ sai trong cách nghĩ của mình . Mình xin cảm ơn

FeO + CO --> Fe + COO
Đây là số mol của nguyên tử O trong oxit, kết hợp với CO tạo thành CO2.
Trong CO2 có 2 nguyên tử Oxy gồm 1 của CO và 1 của oxit ,

Không phải là số mol phân tử O2 như bạn hiểu
 
Top Bottom