Hoa hoc 12 pu nhiệt nhôm này tính sao mấy bác cả

M

mino1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh A có khống lượng m g gồm Al và FexOy.tiến hành pứ nhiệt nhôm trong điều kiện ko có không khí,được hh B.Nghiền nhỏ trộn đều B rồi chia làm 2 phần. Phần 1 có khối lượng 14,49g được hòa tan hết trong dd HNO3 đun nóng, được dd C và 3,696l khí NO duy nhất (ĐKC). Phần 2 tác dụng với lượng dư dd NaOH thấy giải phóng 0,336l khí H2(đktc) và còn lại 2,52g chất rắn, các Pư xảy ra hoàn toàn.
xác định công thức oxit sắt và tính m
lưu ý : Phần 1 và phần 2 ko bằng nhau vs cho mình hoỉ thêm tý pư nhiệt nhôm trong điều kiện ko có kk thì có ý gì ko, hay là đơn thuần là nó phải thế.
pác nào biết thì giải tình tiết hộ em cai nghe em xin cảm ơn và ko có gì hậu tạ:)>-:D
 
H

h2them

pó tay mất thôi. Nếu 2 phần dc chia ra không bằng nhau thì tính kiểu gì giờ.
 
T

truonga3vodoidz

Cho hh A có khống lượng m g gồm Al và FexOy.tiến hành pứ nhiệt nhôm trong điều kiện ko có không khí,được hh B.Nghiền nhỏ trộn đều B rồi chia làm 2 phần. Phần 1 có khối lượng 14,49g được hòa tan hết trong dd HNO3 đun nóng, được dd C và 3,696l khí NO duy nhất (ĐKC). Phần 2 tác dụng với lượng dư dd NaOH thấy giải phóng 0,336l khí H2(đktc) và còn lại 2,52g chất rắn, các Pư xảy ra hoàn toàn.
xác định công thức oxit sắt và tính m
lưu ý : Phần 1 và phần 2 ko bằng nhau vs cho mình hoỉ thêm tý pư nhiệt nhôm trong điều kiện ko có kk thì có ý gì ko, hay là đơn thuần là nó phải thế.
pác nào biết thì giải tình tiết hộ em cai nghe em xin cảm ơn và ko có gì hậu tạ:)>-:D
xét phần 2: nAl=0,01 mol ,nFe=0,045 mol =>nFe=4,5nAl (trong 1 cũng vậy)
Xét trong phần 1:
nAl=x mol =>nFe=4,5x mol =>3x+3*4,5x=0,165*3 =>x=0,03 mol
=>mAl2O3=14,49-4,5*0,03*56-0,03*27=6,12 gam
nAl2O3=0,06 mol =>nO=0,18 mol
có:0,135 mol Fe =>nFe/nO=3/4 =>Fe3O4
Phần 2 = 1/3 phần 1(dựa vào tỉ số mol của Al dư)
m=14,49*4/3=19,32 gam

có thể tìm m theo cách thông thường cũng được nhưng chắc chắn là dài hơn đấy!bạn xem cách giải của tớ đi nhé!
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

Cho hh A có khống lượng m g gồm Al và FexOy.tiến hành pứ nhiệt nhôm trong điều kiện ko có không khí,được hh B.Nghiền nhỏ trộn đều B rồi chia làm 2 phần. Phần 1 có khối lượng 14,49g được hòa tan hết trong dd HNO3 đun nóng, được dd C và 3,696l khí NO duy nhất (ĐKC). Phần 2 tác dụng với lượng dư dd NaOH thấy giải phóng 0,336l khí H2(đktc) và còn lại 2,52g chất rắn, các Pư xảy ra hoàn toàn.
xác định công thức oxit sắt và tính m
lưu ý : Phần 1 và phần 2 ko bằng nhau vs cho mình hoỉ thêm tý pư nhiệt nhôm trong điều kiện ko có kk thì có ý gì ko, hay là đơn thuần là nó phải thế.
pác nào biết thì giải tình tiết hộ em cai nghe em xin cảm ơn và ko có gì hậu tạ:)>-:D

^^ phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí thì đơn giản là để Fe mới tạo thành không bị chuyển thành Fe2O3 ( tức là nếu có không khí thì chẳng khác nào công cốc )
bài này t có thể giải như sau :
- ở phần 2 : ta có khí H2 ở đây là do Al phản ứng với NaOH .
nH2 = 0,015 mol -> nAl = 0,1 mol .

vì phản ứng xảy ra hoàn toàn ,Al dư ,do đó FexOy phản ứng hết -> 2,52 gam chất rắn còn lại là của Fe ,nFe = 0,045 mol .

như vậy ,ta có tỉ lệ Al:Fe = 0,01:0,045 = 1:4,5 .

quay lại phần 1 ,ta có nNO = 0,165 mol

từ tỉ lệ Al:Fe = 1:4,5 ta có :
x + 4,5.x = 0,165 -> x = 0,03 mol
( giải thích một tí ,x là số mol Al , áp dụng bảo toàn electron thì số e cho = x.3 + 4,5x.3 , số e nhận = 0,165.3 , rút gọn cho 3 ta có biểu thức trên )

nAl trong phần 1 = 0,03 mol -> mFe trong phần 1 = 0,03.4,5.56 = 7,56gam = 0,135 mol
mAl trong phần 1 = 0,03.27 = 0,81 gam

-> phần còn lại là của Al2O3 = 14,49 - (7,56 + 0,81) = 6,12 gam = 0.06 mol

-> nO = 0,06.3 = 0,18 mol -> công thức ô xit là Fe3O4

tỉ lệ Al:Fe:Al2O3 trong hỗn hợp = 0,03:0,135:0,06 , từ đây tính được số mol Al2O3 trong phần 2 là 0,02 mol = 2,04 gam

-> tổng khối lượng = 14,49 + 2,04 + 2,52 + 0,27 = 19,32 gam .
 
Top Bottom