[Hóa Học 12].Lại là cân bằng phương trình

S

songduy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hóa Học 12]. Cân bằng phương trình

Em chỉ không hiểu cách 2 à thầy, cách mà gán cho 1 trong 2 chất khử số oh cực đại bằng sản phẩm .Cách mà cực nhanh đó thầy .Thầy giảng cho em pt này theo cách đó nha thầy
vd :1)Cu S + HNO \Rightarrow Cu(NO ) + H SO + NO + H O
. ......... 2..............3.............3..2....2...4.............2.
thầy giảng cho em phương pháp chung thôi . Ở phương trình 1 mình gán số oh cực đại bằng sản phẩm cho Cu hay S đều được phải hong thầy:confused: , mà sao em gán cho Cu số oh +2 thì cân bằng ra mà gán số oh +6 cho S lại hong ra vậy thầy :confused::confused:thầy giúp em nhe:D
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Nguyên tắc: Đối với những phản ứn oxi hoá khử có nhiều chất khử (Cu2S; FeS2...) ta có 4 cách làm
Cách 1: Tính các số oxi hoá và cân bằng bình thường chú ý công 2 chất khử = 1 chất => Cách này dài ngày xưa hay làm
Cách 2: Coi Cu2S; FeS; FeS2 là một chất bình thường với SOH = 0
Cụ thể
Cu2S ---> 2Cu+2 + S+6 + 10e
N+5 + 3e--->N+2
=>kết quả
Cách 3: Coi Cu hoặc S một chất có SOH không đổi =>Ta chọn Cu =>Cu tronh Cu2S có SOH là +2 =>S= -4
S-4 ---> S+6 + 10e
N+5 +3e --> N+2
=>Cân bằng
Cách 4: Coi Cu2S là Cu và S có số oxi hoá đều là 0
2Cu + S --> 2Cu+2 + S+6 + 10e
N+5 + 3e --> N+2
=> Kết quả
Thầy đã cho em 4 cách đó. Em hãy chọn 1 cách cho mình nhé! Cá nhân thầy, thầy thích cách 2 nhất nên chọn cách đó
 
Top Bottom