[Hóa học 12] Kim loại Cu

H

hn3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,56 gam đồng phản ứng hoàn toàn với 25,2 gam dung dịch [TEX]\blue{HNO_3[/TEX] 60% thu được dung dịch A . Hãy xác định nồng độ phần trăm của các chất trong A , biết rằng nếu thêm 210 ml dung dịch KOH 1M vào A rồi cô cạn và nung sản phẩm thu được đến khối lượng không đổi thì được 20,76 gam chất rắn .
 
H

heartrock_159

Trong chất rắn cuối cùng có nCuO = nCu = 2,56/64 = 0,04(mol)
Dung dịch A sau khi cô cạn chắc chắn thu được KNO3 và có thể có KOH dư.
KNO3 (tº) = KNO2 + 1/2O2
KOH không bị nhiệt phân.
Gọi x, y là số mol KNO2 và KOH trong chất rắn thu được.
Khối lượng chất rắn:
85x + 56y + 80.0,04 = 20,76
Bảo toàn nguyên tố K:
x + y = 0,21.1
=> x = 0,2; y = 0,01
KOH dư 0,01 mol.
nKNO3 = nKNO2 = 0,2 mol

Khi cho dung dịch KOH vào dung dịch A thì chắc chắn có phản ứng:
Cu(NO3)2 + 2KOH = Cu(OH)2 + 2KNO3
0,04 ______ 0,08 ____________ 0,08
Còn 0,2 - 0,08 = 0,12(mol) KNO3 là sản phẩm của phản ứng trung hoà HNO3 dư.
KOH + HNO3 = KNO3 + H2O
0,12 _ 0,12 ___ 0,12
Dung dịch A có 0,04 mol Cu(NO3)2 và 0,12 mol HNO3 dư.
Số mol HNO3 lúc đầu = 25,2.0,6/63 = 0,24(mol)
Suy ra HNO3 phản ứng 0,24 - 0,12 = 0,12(mol)

Xét phản ứng của Cu với HNO3. Bảo toàn khối lượng:
mCu + mHNO3 = mCu(NO3)2 + m(sản phẩm khử) + mH2O
Với số mol HNO3 phản ứng bằng 0,12 mol, số mol H2O tạo thành bằng nửa số mol HNO3, nCu = nCu(NO3)2. Ta tính ra khối lượng sản phẩm khử:
2,56 + 63.0,12 = 188.0,04 + m(sp khử) + 18.0,12/2
=> m(sp khử) = 1,52 gam

Khối lượng dung dịch A:
mddA = 2,56 + 25,2 - 1,52 = 26,24(g)
Nồng độ:
C%Cu(NO3)2 = (188.0,04/26,24).100% = 28,66%
C%HNO3 = (63.0,12/26,24).100% = 28,81%
 
Top Bottom