[Hóa học 12] Giúp tớ 9 câu đề thi thử ĐH

Y

yuyuvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
Glyxin và axit glutamic tạo được bao nhiêu đipeptit (mạch hở) chứa cả hai loại amino axit này
A. 2 B. 3 C. 6 D. 4
Tớ nghĩ là D. Đáp án B :-?

2)
Dãy chất nào cho dưới đây có chứa chất không phản ứng với dung dịch brom ?
A. Axeton, fructozơ, stiren B. axit fomic, etanal, etin.
C. Phenol, hexen, xiclobutan D. metanal, axit acrilic, glucozơ
Tớ nghĩ Axeton và Xiclobutan đều k phản ứng với Brom?
3)
Cho 17,1 gam hỗn hợp X gồm Sn và Cr tác dụng hết với dung dịch HCl được 4,48 lít khí H2
(đktc). Cũng cho 17,1 gam hỗn hợp X tác dụng với oxi dư. Số mol O2 tham gia phản ứng là :
A. 0,15 mol. B. 0,25 mol. C. 0,20 mol. D. 0,175 mol.
Tớ tính ra B đáp án A :-?

4)
Cho biết pH của dung dịch X gồm CH3COOH 0,3M và CH3COONa 0,2M. Biết CH3COOH có
Ka = 1,8.10-5
.
A. 4,0. B. 5,0. C. 4,6. D. 2,3

Làm thế nào nhỉ 8-}

5)
Điện phân nóng chảy m gam Al2O3 với anot bằng than chì thu được 112 m3
hỗn hợp khí X.
Cho 4,48 lít khí X qua dung dịch nước vôi trong dư được 3 gam kết tủa. Tỉ khối của X so với
H2 bằng 16,7. Biết hiệu suất điện phân đạt 64,6% và các khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Giá
trị của m là :
A. 500 kg B. 646 kg C. 323 kg D. 32,3 kg

Tớ tính k ra đáp án >.>.

6)
Đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon mạch hở (X) bằng 80ml khí O2 lấy dư. Sản phẩm cháy sau khi ngưng tụ hơi nước còn lại 65ml, dẫn tiếp qua dung dịch nước vôi trong dư còn lại 25ml khí (các thể tích đo ở cùng đktc). Số công thức cấu tạo có thể của X là?
A.5
B.4
C.2
D.6

Tính công thức phân tử thế nào nhỉ 8-}?

7)
Cho a gam muối FeBr2 tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu được 6,72 lít SO2 là sản phẩm khử duy nhất ở đktc. Tính a?
A.43,2
B.97,2
C.129,6
D.64,8

Mình tính ra C đáp án là A :(

8)
Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 300ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 16,8 gam chất rắn khan. Giá trị của m là?
A.8,8
B.6,66
C.13,32
D.10,56
Tính ra C3H6O2 rồi làm gì nữa nhỉ 8-}.

9)
Dung một lượng dung dịch H2SO4 nồng độ 20% đun nóng để hòa tan vừa đủ a mol CuO. Sau phản ứng làm nguội dung dịch đến 100 độ C thì khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách ra khỏi dung dịch là 30,7g. Biết rằng độ tan của CuSO4 ở 100 độ C là 17,4 gam. Giá trị của a là?
A.0,2
B.0,1
C.0,25
D.0,15
Tớ không biết làm dạng này ^^?

Tớ làm mấy cái này trước khi thi tốt nghiệp, chơi bời 1 tuần sau mới post lên được nên hơi nhiều bài :p . Các bạn cứ từ từ, mỗi người giải 1 bài cho mình nhé ^^. Thanks.
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Cho biết pH của dung dịch X gồm [TEX]CH_3COOH 0,3M[/TEX] và [TEX]CH_3COONa 0,2M[/TEX]. Biết CH3COOH có
[TEX]Ka = 1,8.10^{-5}[/TEX]
.
A. 4,0. B. 5,0. C. 4,6. D. 2,3

nhận thấy [TEX][ CH_3COO^- ] = 0,3 + x[/TEX]
[TEX][ H^+ ] = x[/TEX]
[TEX][ CH_3COOH ] = 0,3 - x[/TEX]
ta có ngay [TEX]\frac{(x .( 0,3 + x )}{0,3 - x } = 1,8.10^{-5} [/TEX]
nhận thấy x là rất nhỏ => 0,3 - x = 0,3 + x = 0,3
=> x xấp xỉ [TEX] = 1,8.10^{-5}[/TEX]
=> pH = - log X = 4,7
gần đáp án 4,6 nên chọn C
 
S

sot40doc

Dung một lượng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] nồng độ 20% đun nóng để hòa tan vừa đủ a mol CuO. Sau phản ứng làm nguội dung dịch đến 100 độ C thì khối lượng tinh thể [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] đã tách ra khỏi dung dịch là 30,7g. Biết rằng độ tan của [TEX]CuSO_4 [/TEX] ở 100 độ C là 17,4 gam. Giá trị của a là?
A.0,2
B.0,1
C.0,25
D.0,15

gọi m dd axit là 5b
=> [TEX]m H_2SO_4 = b[/TEX]
=> [TEX]n H_2SO_4 = \frac{b}{98}[/TEX]
do tác dụng vừa đủ => [TEX]n H_2SO_4 = a = \frac{b}{98}[/TEX] ( pt 1 )
[TEX]m CuSO_4 = \frac{96b}{98} + 64a[/TEX]
[TEX]n CuSO_4.5H_2O = 0,1228 mol[/TEX]
=> [TEX]m CuSO_4[/TEX] bị tách ra là 0,1228 . ( 96 + 64 ) = 19,648 gam
theo ĐN độ tan , ta có
[TEX]\frac{\frac{96b}{98} + 64a - 19,648}{5b+80a-30,7} = \frac{17,4}{100}[/TEX] ( pt 2 )
tính ra a xấp xỉ 0,235 (chả biết chọn đáp án nào , chắc là C )



câu 7 mình cũng ra C
 
L

love_chem_pp45

Câu 1:
Có 3 lọai đipeptit tạo ra từ 2 amino axit này. đó là:
NH2-CH2-CO-NH-CH(COOH)-[CH2]2-COOH
HOOC-[CH2]2-CH(NH2)-CO-NH-CH2-COOH
HOOC-CH(NH2)-[CH2]2-CO-NH-CH2-COOH
Suy ra đáp án B
 
Q

quangtiensv

câu1:
vì đề hỏi dipeptit có chứa cả 2 loại glixin va axitglutamic nên chỉ có 3 loai thôi:
gly-glu va glu-gly(co 2 loại vì có 2 nhóm COOH) đáp án B bạn ơi!

câu2:
thì theo mình xiclobutan khó phản ứng nhưng không phải không thể, nếu có điều kiện thích hợp thì có thể cộng mở vòng
Câu3:
số mol Sn=Cr=0.1
Sn+0xi tỉ lệ 1:1
Cr+oxi tỉ lệ 2:1
mol oxi bằng (1+0,5).0,1=0,15
Câu4: đây là một câu hệ đệm, mình sẽ đưa hẳn cho bạn công thức tổng quát:
xét hệ đệm gồm axit yếu HA có nồng độ Ca(mol/l) va muối của nó la NaA nồng độ Cb(mol/l)
Ta có
[[TEX]{H}^{+}[/TEX]]=ka.[TEX]\frac{Ca}{Cb}[/TEX]
[[TEX]{OH}^{-}[/TEX]]=kb.[TEX]\frac{Cb}{Ca}[/TEX]
Vậy áp dụng công thức tính ra pH=4,6 ban ak
Câu5:
chọn đáp án A:
112 [TEX]{m}^{3}[/TEX] thì thu 750000 gam kết tủa nên mol [TEX]{CO}_{2}[/TEX] là 750 mol
trong hỗn hợp X có: x(mol)[TEX]{O}_{2}[/TEX]
y(mol)CO và 750 mol [TEX]{CO}_{2}[/TEX]
ta co x+y+750=[TEX]\frac{112000}{22,4}[/TEX]=5000
32x+28y+44.750=16,7.2.5000
giải ra x=3750 mol
y=500 mol
\Rightarrow mol oxi bằng:4750
[TEX]{m}_{{Al}_{2}{O}_{3}}[/TEX]=500
Câu6:
theo đề ta có [TEX]{CO}_{2}[/TEX] là 40ml; [TEX]{O}_{2}[/TEX] la 25ml \Rightarrow[TEX]{H}_{2}O[/TEX] là 80.2-40.2-25.2=30
nên tỉ lệ C:H=2:3
bạn tự ghi số CTCT nha
 
L

love_chem_pp45

Câu 2:
đáp án C bạn ạ. Do axeton vẫn phản ứng với brom trong môi trường H+
CH3COCH3 + Br2 => CH3COCH2Br + HBr
Bạn nhớ lưu ý là phản ứng này chỉ xảy ra trong môi trường H+ thôi nhé! Mà xúc tác hay gặp nhất trong các phản ứng này là CH3COOH
 
L

love_chem_pp45

Câu 7:
bài này bạn chỉ cần viết 2 quá trình nhường nhận e là ra thôi

FeBr2 => Fe3+ + Br2 + 3e
S+6 + 2e => S+4
nSO2= 0.3 và số e nhừơng và nhận là bằng nhau nên suy ra nFeBr2=0.2, suy ra a=43,2
Đáp án A
 
L

luckygirl_18

Đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon mạch hở (X) bằng 80ml khí O2 lấy dư. Sản phẩm cháy sau khi ngưng tụ hơi nước còn lại 65ml, dẫn tiếp qua dung dịch nước vôi trong dư còn lại 25ml khí (các thể tích đo ở cùng đktc). Số công thức cấu tạo có thể của X là?
A.5
B.4
C.2
D.6
sản phẩm cháy gồm C02 và H2O VÀ 02 dư:VC02+V02 dư=65 ml(do H20 bị ngưng tụ)
dẫn dung dịch qua nước vôi trong dư H20 ,C02 bị hấp thụ:V02 dư=25 ml
=>V02 phản ứng:80-25=55 ml
VC02=40 ml
CxHy+(x+y/4)02=xC02+y/2H20

55ml 40ml
=.>55x=40(x+y/4)=>x/y=2/3
cắn bút rùi ....cứu tớ với
 
L

love_chem_pp45

Câu 8:
đây là 1 bài có trong đề thi đại học năm vừa rồi thì phải
Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 300ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 16,8 gam chất rắn khan. Giá trị của m là?
A.8,8
B.6,66
C.13,32
D.10,56

Thế này nhé,sau khi bạn tìm được đó là C3H6O2
gọi CT của este là RCOOR' thi` R có thể là CH3 hoặc H nên R= 1 hoặc 15
gọi số mol X có trong m(g) là a
thì khoi luong chất rắn= mKOHdu + mmuoi
\Leftrightarrow 56(0.21-a) + (R+83)a =16,8
suy ra với R= 1, a=0.18, m=13.32
với R= 15, a=0.12, m=8.88
Vậy chỉ có đáp án C là phù hợp với đề bài thôi
Vì phải gõ ra nên có thể em nói hơi khó hiểu, các anh chị thông cảm hihi :D
 
L

love_chem_pp45

Đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon mạch hở (X) bằng 80ml khí O2 lấy dư. Sản phẩm cháy sau khi ngưng tụ hơi nước còn lại 65ml, dẫn tiếp qua dung dịch nước vôi trong dư còn lại 25ml khí (các thể tích đo ở cùng đktc). Số công thức cấu tạo có thể của X là?
A.5
B.4
C.2
D.6
sản phẩm cháy gồm C02 và H2O VÀ 02 dư:VC02+V02 dư=65 ml(do H20 bị ngưng tụ)
dẫn dung dịch qua nước vôi trong dư H20 ,C02 bị hấp thụ:V02 dư=25 ml
=>V02 phản ứng:80-25=55 ml
VC02=40 ml
CxHy+(x+y/4)02=xC02+y/2H20

55ml 40ml
=.>55x=40(x+y/4)=>x/y=2/3
cắn bút rùi ....cứu tớ với

hic lẽ ra những bài thế này đề phải cho là khí chứ nhỉ
Nhưng nếu vào phòng thi đến đây mà bạn không biết phải làm thế nào ý thì bạn phải mò và bừa thôi, do số ngtu H là chẵn và số C chak cũng sẽ ko lớn đâu nên chất đó chỉ có thể là C4H6 và C8H12 nhưng chất C8H12 đã có hơn 18 đồng phân rồi nên loại
Vậy X chỉ có thể là C4H6 và sẽ có 4 CTCt
đáp án B
 
Y

yuyuvn

Dung một lượng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] nồng độ 20% đun nóng để hòa tan vừa đủ a mol CuO. Sau phản ứng làm nguội dung dịch đến 100 độ C thì khối lượng tinh thể [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] đã tách ra khỏi dung dịch là 30,7g. Biết rằng độ tan của [TEX]CuSO_4 [/TEX] ở 100 độ C là 17,4 gam. Giá trị của a là?
A.0,2
B.0,1
C.0,25
D.0,15

gọi m dd axit là 5b
=> [TEX]m H_2SO_4 = b[/TEX]
=> [TEX]n H_2SO_4 = \frac{b}{98}[/TEX]
do tác dụng vừa đủ => [TEX]n H_2SO_4 = a = \frac{b}{98}[/TEX] ( pt 1 )
[TEX]m CuSO_4 = \frac{96b}{98} + 64a[/TEX]
[TEX]n CuSO_4.5H_2O = 0,1228 mol[/TEX]
=> [TEX]m CuSO_4[/TEX] bị tách ra là 0,1228 . ( 96 + 64 ) = 19,648 gam
theo ĐN độ tan , ta có
[TEX]\frac{\frac{96b}{98} + 64a - 19,648}{5b+80a-30,7} = \frac{17,4}{100}[/TEX] ( pt 2 )
tính ra a xấp xỉ 0,235 (chả biết chọn đáp án nào , chắc là C )



câu 7 mình cũng ra C

Đáp án câu 9 là A.0,2 :-?


Câu3:
số mol Sn=Cr=0.1
Sn+0xi tỉ lệ 1:1
Cr+oxi tỉ lệ 2:1
mol oxi bằng (1+0,5).0,1=0,15

Cr + Oxi ra Cr2O3 chứ có phải ra CrO đâu mà ti lệ 2:1 nhỉ :-?

Câu 2:
đáp án C bạn ạ. Do axeton vẫn phản ứng với brom trong môi trường H+
CH3COCH3 + Br2 => CH3COCH2Br + HBr
Bạn nhớ lưu ý là phản ứng này chỉ xảy ra trong môi trường H+ thôi nhé! Mà xúc tác hay gặp nhất trong các phản ứng này là CH3COOH

Hmm... nhưng mình thấy là điều kiện là Brom khan mà? Dung dịch Brom chắc k đc :-?
Xiclobutan thì trong sách nói là chỉ cộng được H2 mà :-?


Cảm ơn tất cả các bạn nhé ^^~
 
Last edited by a moderator:
M

m4_vu0ng_001

Cho biết pH của dung dịch X gồm [TEX]CH_3COOH 0,3M[/TEX] và [TEX]CH_3COONa 0,2M[/TEX]. Biết CH3COOH có
[TEX]Ka = 1,8.10^{-5}[/TEX]
.
A. 4,0. B. 5,0. C. 4,6. D. 2,3

nhận thấy [TEX][ CH_3COO^- ] = 0,3 + x[/TEX]
[TEX][ H^+ ] = x[/TEX]
[TEX][ CH_3COOH ] = 0,3 - x[/TEX]
ta có ngay [TEX]\frac{(x .( 0,3 + x )}{0,3 - x } = 1,8.10^{-5} [/TEX]
nhận thấy x là rất nhỏ => 0,3 - x = 0,3 + x = 0,3
=> x xấp xỉ [TEX] = 1,8.10^{-5}[/TEX]
=> pH = - log X = 4,7
gần đáp án 4,6 nên chọn C
chỗ kia phải là x(o,2+x)/(0,3-x)
như thế mói ra 4,6
bạn nhìn nhầm mất rồi,hi
 
M

m4_vu0ng_001

câu 7
ta có khái niệm độ tan là khối lượng chất tan trong 100g nước để tạo thành dung dịch bão hoà ở 1 nhiệt độ xác định
ta có [tex] n_{CuSO_4.5H_2O=0,1228 mol[/tex]
do hoà tan vừa đủ nên [tex] n_{H_2SO_4}=a mol [/tex]
khối lượng chất tan trong dung dịch là [tex]m_1=(a-0,1228).M_{CuSO_4}[/tex]
khối lượng dung môi là [tex] m_2=4.a.M_{H_2SO_4} +a.M_{H_2O}-5.0,1228.M_{H_2O}[/tex]
giải pt [tex]\frac{m_1}{m_2}=\frac{17,4}{100}[/tex]
đáp số [tex]a=0,2 mol[/tex]
 
Top Bottom