[Hóa học 12] Giúp em một số câu đề thi thử

Y

yuyuvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
C6H12 khi tác dụng với dung dịch HBr chỉ tạo ra 1 sản phẩm monobrom duy nhất. Số công thức cấu tạo của C6H12 thỏa mãn điều kiện trên là:
A. 4 B. 2 C. 3 D. 1

Mình tìm được 2 cái:

C-C-C=C-C-C

C-C(C)=C(C)-C

Đáp án là 3.

2)
Cho các chất sau: C2H5OH, C6H5OH, C6H5NH2, dung dịch C6H5ONa, dung dịch NaOH, dung dịch CH3COOH, dung dịch HCl. Cho từng cặp chất tác dụng với nhau có xúc tác, số cặp chất có phản ứng xảy ra là
A. 12 B. 8 C. 9 D. 10

Cho mình hỏi C2H5OH không tác dụng với dung dịch HCl đúng không?

Mình tìm đc 8 cặp rồi. Số phản ứng theo thứ tự tìm được:
C2H5OH (1)
C6H5OH (1)
C6H5NH2 (2)
C6H5ONa (2)
NaOH (2)


3)
Hòa tan hoàn toàn 3,76 gam hỗn hợp: S, FeS, FeS2 trong HNO3 đặc dư được 10,752 lít NO2 (ở 27,30C và 1,1 atm) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào X, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là:
A. 17,545 gam B. 18,355 gam C. 15,145 gam D. 2,4 gam

Mình ra B. Đáp án là A ~.~ Trap ở đâu nhỉ?

Update thêm 2 câu hỏi ^^:
1)
Cho các chất CH3CH2OH(X), CH3CHO (Y), (CH3)3COH(Z), C6H5CHO (T) lần lượt tác dụng với I2/NaOH. Chất phản ứng tạo ra kết tủa màu vàng là?
A.X và Y
B.X,Y và Z
C.X,Y,Z và T
D.Y và Z

Đáp án là A. Những chất loại nào thì tạo được kết tủa Iodofom nhỉ??

2)
KMnO4/H+ có oxi hóa H2S lên S+6 không? Hay chỉ tại S kết tủa?

Mọi người giúp mình nhé. THANKS.
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

câu 1.C6H12 khi tác dụng với dung dịch HBr chỉ tạo ra 1 sản phẩm monobrom duy nhất. Số công thức cấu tạo của C6H12 thỏa mãn điều kiện trên là:
A. 4 B. 2 C. 3 D. 1

còn 1 trường hợp vòng 3 cạnh, và tại mỗi đỉnh có 1 nhóm CH3-
(mình ko bik gõ CT bạn thông cảm)
 
T

tranvanlinh123

câu 2.C2H5OH + HCl--->C2H5Cl + H2O
pu gọi là "pu este vô cơ". pu loại này thì rượu tách OH- để kết hợp với H+ của axit vô cơ tạo ra nước
còn đối với pu este hữu cơ thì axit tách OH- kết hợp với H+ của rượu để tạo nước
nên C2H5OH có 2 pu đáp án là 9.
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

câu 3.Hòa tan hoàn toàn 3,76 gam hỗn hợp: S, FeS, FeS2 trong HNO3 đặc dư được 10,752 lít NO2 (ở 27,30C và 1,1 atm) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào X, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là:
A. 17,545 gam B. 18,355 gamC. 15,145 gam D. 2,4 gam

Fe(OH)3 0,03mol và BaSO4 0,065mol tính 2 cái này là 18,355 gam B thật
nhưng chả nhẽ nung ko ra Fe2O3 ak????
 
Y

yuyuvn

^Thanks, bạn lúc nào cũng là người đầu tiên giúp mình ;))

câu 1.C6H12 khi tác dụng với dung dịch HBr chỉ tạo ra 1 sản phẩm monobrom duy nhất. Số công thức cấu tạo của C6H12 thỏa mãn điều kiện trên là:
A. 4 B. 2 C. 3 D. 1

còn 1 trường hợp vòng 3 cạnh, và tại mỗi đỉnh có 1 nhóm CH3-
(mình ko bik gõ CT bạn thông cảm)

Cái này mình cũng nghĩ đến rồi nhưng quên mất là vòng 3 cạnh cũng có phản ứng mở vòng với HBr ;))


câu 2.C2H5OH + HCl--->C2H5Cl + H2O
pu gọi là "pu este vô cơ". pu loại này thì rượu tách OH- để kết hợp với H+ của axit vô cơ tạo ra nước
còn đối với pu este hữu cơ thì axit tách OH- kết hợp với H+ của rượu để tạo nước
nên C2H5OH có 2 pu đáp án là 9.

Mình nhớ không nhầm thì điều kiện cho pứ trên phải là HCl bốc khói gì đấy :-?.

câu 3.Hòa tan hoàn toàn 3,76 gam hỗn hợp: S, FeS, FeS2 trong HNO3 đặc dư được 10,752 lít NO2 (ở 27,30C và 1,1 atm) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào X, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là:
A. 17,545 gam B. 18,355 gamC. 15,145 gam D. 2,4 gam

Fe(OH)3 0,03mol và BaSO4 0,065mol tính 2 cái này là 18,355 gam B thật
nhưng chả nhẽ nung ko ra Fe2O3 ak????

Ừ đọc không kỹ đề ~.~ Hih.


ps: Sau này bạn nên gộp các câu trả lời lại làm 1 thì hay hơn :), đỡ tốn diện tích với cả đảm bảo tính liên tục. Bạn dùng nút Sửa bài nhé ^^~.
ps2: update thêm 2 câu hỏi mọi người vào giúp mình nhé.
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

hix.mình ko bik cách làm vậy:(.ko bik gì về kiểu gom đó:|
ak nhìn avatar với cách trao đổi thân thiện nên..tích cực tý thôi;)
chúc học tốt.
 
L

lamoanh_duyenthuc

em có 2 bài nj nữa giúp em vs nhé
1.nhiệt phân 3 gam MgCO3 một thời gian đc khí X và chất rắn Y .Hấp thụ hoàn toàn X vào 100ml dd NaOH x M thu đc dd Z .dd Z phản ứng với BaCl2 dư tạo ra 3,94 gam kết tủa Để trung hoà hoàn toàn dd Z cần 50ml dd KOH 0,2 M .giá trị của x và hiệu suất phản ứng nhiệt phân MgCO3 lần lượt là :
A .0,75 ,50% B.0,5;66,66% C.0,5 ;84% D.0,75 ;90%
2.hỗn hợp M gồm 2 ancol đơn chức .chia 30,4 gam M thành hai phần bằng nhau .cho hần 1 tác dụng với Na dư dc 0,15 mol khí .cho phần 2 phản ứng hoàn toàn vs CuO đc hỗn hợp M1 chứa hai andehit .Toàn bộ lượng M1 phản ứng hêt với AgNO3 /NH3 đc 0,8 mol Ag .Công thức của 2 ancol là :
A CH3OH ,C2H5OH C.C2H5OH;CH3CH2CH2OH
B .CH3OH ;CH3CH2CH2OH D .C2H5OH ;CH3CHOHCH3
 
T

tranvanlinh123

em có 2 bài nj nữa giúp em vs nhé
1.nhiệt phân 3 gam MgCO3 một thời gian đc khí X và chất rắn Y .Hấp thụ hoàn toàn X vào 100ml dd NaOH x M thu đc dd Z .dd Z phản ứng với BaCl2 dư tạo ra 3,94 gam kết tủa Để trung hoà hoàn toàn dd Z cần 50ml dd KOH 0,2 M .giá trị của x và hiệu suất phản ứng nhiệt phân MgCO3 lần lượt là :
A .0,75 ,50% B.0,5;66,66% C.0,5 ;84% D.0,75 ;90%
dd Z phản ứng với BaCl2 dư tạo ra 3,94 gam
Để trung hoà hoàn toàn dd Z cần 50ml dd KOH 0,2 M
=>dd Z gồm Na2CO3 và NaHCO3
dd Z phản ứng với BaCl2 dư tạo ra 3,94 gam =>nNa2CO3=0,02 mol
Để trung hoà hoàn toàn dd Z cần 50ml dd KOH 0,2 M=>nNaHCO3=0,01 mol
vậy nCO2=0,03mol
=>H%=0,03*84/3 *100%=84%

2.hỗn hợp M gồm 2 ancol đơn chức .chia 30,4 gam M thành hai phần bằng nhau .cho hần 1 tác dụng với Na dư dc 0,15 mol khí .cho phần 2 phản ứng hoàn toàn vs CuO đc hỗn hợp M1 chứa hai andehit .Toàn bộ lượng M1 phản ứng hêt với AgNO3 /NH3 đc 0,8 mol Ag .Công thức của 2 ancol là :
A CH3OH ,C2H5OH C.C2H5OH;CH3CH2CH2OH
B .CH3OH ;CH3CH2CH2OH D .C2H5OH ;CH3CHOHCH3
cho phần 1 tác dụng với Na dư dc 0,15 mol khí H2
=>n_2rượu(mỗi phần)=0,3mol
ta có n_andehit=n_rượu=0,3 mol
nAg=0,8>2n_andehit; mà 2 rượu đơn chức
=> trong 2andehit có HCHO x mol (---->CH3OH); RCHO y mol(--->RCH2OH)
ta có 4x+2y=0,8 và x+y=0,3
=>x=0,1 mol và y=0,2mol
=>15,2=32*0,1 + 0,2*RCH2OH
=>R=29=>C2H5CH2OH
vậy 2 rượu là CH3OH và C3H7OH
B .CH3OH ;CH3CH2CH2OH
 
T

tranvanlinh123

KMnO4/H+ có oxi hóa H2S lên S+6 không? Hay chỉ tại S kết tủa?
theo mình có thể sp gồm S; SO2; và tất nhiên có thể có cả SO4 2-
Do oxi hóa không đủ mạnh
cái này tùy thuộc vào tính axit của H+ làm mt mạnh yếu ra sao!
Hình như là do KMnO4 và K2CrO7 bọn nó thích thế, theo thực nghiệm là thế chứ k phải là do oxi hóa không đủ mạnh đâu bạn ạ :-?
đúng là oxh mạnh yếu phụ thuộc axit MT ;)
thực nghiệm thì cũng phải tuân theo nguyên tắc chứ.

ý kiến phản bác vậy thôi, vẫn phải tranh cãi nhiều!
nhưng theo mình ko nên đi sâu vào quá! vì khi ng ta ra đề thì sẽ có gợi ý về sp, ko cần phải đoán đâu;)b-(
 
H

hung11493

linh giai bai nay lai gium minh kai, ko hiu~ j` het
Hòa tan hoàn toàn 3,76 gam hỗn hợp: S, FeS, FeS2 trong HNO3 đặc dư được 10,752 lít NO2 (ở 27,30C và 1,1 atm) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào X, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là:
A. 17,545 gam B. 18,355 gamC. 15,145 gam D. 2,4

viet may cai pt dum` lun
minh ko viet dc may cai do
 
T

tranvanlinh123

linh giai bai nay lai gium minh kai, ko hiu~ j` het
Hòa tan hoàn toàn 3,76 gam hỗn hợp: S, FeS, FeS2 trong HNO3 đặc dư được 10,752 lít NO2 (ở 27,30C và 1,1 atm) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào X, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là:
A. 17,545 gam B. 18,355 gamC. 15,145 gam D. 2,4

viet may cai pt dum` lun
minh ko viet dc may cai do
bài này ko cần dùng pt gi đâu :)
sd pp quy đổi 3,76 gam hỗn hợp: S, FeS, FeS2 thành 3,76g gồm Fe xmol và S ymol
=>56x+32y=3,76(1)
do sp khử duy nhât là NO2 nên
=> S -6e --->S+6 (trong SO4 2- của muối!)
.....y....6y
Fe -3e----->Fe3+
x---3x
bảo toàn e ta có 3x+6y=nNO2=0,48mol(2)
(1)&(2)=>x=0,03; y=0,065
=>Fe3+ : 0,03mol---->Fe(OH)3 0,03mol----nung--->Fe2O3 0,015mol17,545
và S+6 :0,065mol---->BaSO4 0,065mol
vậy m_rắn=mFèO3 +mBaSO4=17,545 gam
đáp án A
 
Last edited by a moderator:
Y

yuyuvn

theo mình có thể sp gồm S; SO2; và tất nhiên có thể có cả SO4 2-
Dùng KMnO4 và K2CrO7 oxi hóa H2S thì chỉ lên S thôi bạn ạ, không có SO2 đâu.

ý kiến phản bác vậy thôi, vẫn phải tranh cãi nhiều!
nhưng theo mình ko nên đi sâu vào quá! vì khi ng ta ra đề thì sẽ có gợi ý về sp, ko cần phải đoán đâu

Đây là câu lý thuyết, nó hỏi KMnO4 có oxi hóa H2S lên S+6 không ;))

sd pp quy đổi 3,76 gam hỗn hợp: S, FeS, FeS2 thành 3,76g gồm Fe xmol và S ymol
=>56x+32y=3,76(1)
do sp khử duy nhât là NO2 nên
=> S -6e --->S+6 (trong SO4 2- của muối!)
.....y....6y
Fe -3e----->Fe3+
x---3x
bảo toàn e ta có 3x+6y=nNO2=0,48mol(2)
(1)&(2)=>x=0,03; y=0,065
=>Fe3+ : 0,03mol---->Fe(OH)3 0,03mol
và S+6 :0,065mol---->BaSO4 0,065mol
vậy m_rắn=mFe(OH)3 +mBaSO4=18,355 gam
đáp án B/

Ọc vừa nói ở trên là Fe(OH)3 bị nhiệt phân thành Fe2O3 xong =)).
Đáp án A nhé.
 
T

tranvanlinh123

Dùng KMnO4 và K2CrO7 oxi hóa H2S thì chỉ lên S thôi bạn ạ, không có SO2 đâu.



Đây là câu lý thuyết, nó hỏi KMnO4 có oxi hóa H2S lên S+6 không ;))


bạn đọc kỹ đề của ng ta xem!
KMNO4/H+
có H+ đấy :|

Ọc vừa nói ở trên là Fe(OH)3 bị nhiệt phân thành Fe2O3 xong =)).
ok sửa lại rùi:|
 
T

tranvanlinh123

Ừm, có H+ :-? Theo bạn không có xúc tác thì chỉ thành S còn có thì lên +6 hả?
KMnO4 cũng là 1 chất OXH tốt nên mình nghĩ
nếu mt H+ thì lên đc +6
nếu ko có H+ thì có thể lên tới S+4 là cao/:)
cái này do ng ta quyết định trong đề thi mà, chả ai dám ra mập mờ kiểu đoán chất đâu! mất việc như chơi ý8-|
 
Top Bottom