[Hóa Học 12] Fe, Cu tác dụng HNO3

N

ncthang12a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 12g hỗn hợp A gồm [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]Cu[/TEX] bằng dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] dư, kết thúc thí nghiệm thu được 6,72 lít khí (đktc) hỗn hợp B gồm NO và [TEX]NO_2[/TEX] có khối lượng 12,2g . Tổng khối lượng muối nitrat sinh ra là bao nhiêu ?
 
H

hainam108

tính số mol NO và NO2 theo thể tích và khối lượng đã cho
viết PT ch nhận e Fe => Fe(3+) Cu=> Cu(2+) N(5+)=>N(4+) và N(+5)=>N(+2)
tổng số e cho = ổng số e nhận
=> nFe=0,1
nCu=0,1
số mol muối Fe = số mol Fe=0,1
số mol muối Cu= số mol Cu=0,1
=> khối lượng là 49,2
 
Top Bottom