hóa học 12 - este

hanguyenpy999

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng sáu 2016
1
0
1
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 17 gam hỗn hợp X gồm 1 ancol đơn chức và 1 este no, đơn chức, mạch hở được 12,32 lít CO2 (đktc) và 14,4 gam H2O. Mặt khác, nếu đun 17 gam hỗn hợp X với 150ml dung dịch KOH 0,8M, rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thì khối lượng rắn khan thu được là:
A. 8,16gam
B. 10,08gam
C. 9,96gam
D. 11,88gam

giúp mình với nhá...thanks.....
 

thuyanh_tls1417

Học sinh
Thành viên
7 Tháng một 2015
207
1
41
25
Trường THPT chuyên Lam Sơn
$n_{H_2O}=0,8 > n_{CO_2}=0,55$
[tex] \Rightarrow[/tex] ancol no đơn chức mạch hở
$n_{O_2}=\dfrac{0,55.44+14,4-17}{32}=0,675$
BTNT: O [tex] \Rightarrow[/tex] $n_{ancol}+2n_{este}=\dfrac{0,55.2+0,8-0,675.2}{16}=0,55$
Mà $n_{ancol}=n_{H_2O}-n_{CO_2}=0,25$ [tex] \Rightarrow[/tex] $n_{este}=0,15$
Gọi a,b là số nguyên tử C trong phân tử ancol và este
$0,25a+0,15b=0,55$ [tex] \Rightarrow[/tex] $a=1 ; b=2$
Vậy X gồm $CH_3OH$ (0,25 mol) và $HCOOCH3$ (0,15 mol)
$n_{KOH}=0,12$ [tex] \Rightarrow[/tex] $m=0,12(45+39)=10,08$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom