[hóa học 12] este nè !!!!!!!!!!!!!!

S

sao_bien_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi đốt cháy hoàn toàn 4,4 g chất hữu cơ X đơn chức thu được sản phẩm cháy

gồm 4,48 [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) và 3,6 g [TEX]H_2O[/TEX] . Nếu cho 4,4 g

chất X td vk dd NaOH vừa đủ đến khi pư xảy ra hoàn toàn thu được 4,8 g muối

của axit hữu cơ Z. Tên của X là:)>-

Các phương án để chọn là /:)

a. Isopropyl axetat

b. Etyl propionat

c. Metyl propionat

d. Etyl axetat

Giải giúp mk nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:p
 
N

nguyenmautrang1

n[c]=0.2 . n[H] = 0.4. BTKL => mO =1.6g => n[o]=0.1 => ct đơn giản c2h40. mà este có it nhất 2 O => C4H8O2.
=> n[X]=0.05 mol. Khi X tác dụng với Naoh gốc rượu sẽ bị thay thế bởi Na : RCOOR' => RCOONa => m[ tăng]= (23-R')*0.05 = 0.4 => R' = 15 => -CH3. đán án : Metyl propionat.
Bài này còn có cách làm nhanh trong 5s. đó là nhìn vào khối lượng muối > khối lượng este => gốc rượu chỉ có thể là -CH3
 
H

hocmai.hoahoc

Hương dẫn:
nCO2 = nH2O =0,2 mol=> X là este no đơn chức
Áp dụng phương pháp tăng giảm khối lượng:
Trong các este trên chỉ có Metyl propionat phản ứng với NaOH có m muối > m este
=> đáp án C
 
Top Bottom