[Hóa Học 12] Điều chế Cu từ quặng pirit ?

L

luan20014

2CuFeS2 + O2---------> CuS + 2FeO + 3SO2
2CuS + 3O2----------> 2Cu2O + 2SO2
2Cu2O + Cu2S----------> 6Cu + SO2
dua vao cac phuong trinh roi tinh
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Khối lượng đồng điều chế đc từ 1 tấn pirit đồng ( chứa 60% [TEX]CuFeS_2[/TEX], hiệu suất quá trình bằng 90% ) bằng bao nhiêu?

không cần phải viết PTHH mới có thể tính được
với dạng bài này ta cần áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố,bảo toàn số mol nguyên tố
tớ làm như sau
trong 1 tấn quặng có 0,6 tấn [TEX]CuFeS_2[/TEX]
có sơ đồ chuyển hoá
[TEX]CuFeS_2 ------------> Cu[/TEX]
184(tấn)--------------------> 64(tấn)
0,6 (tấn)--------------------> x(tấn)
=> [TEX]x=\frac{24}{115}[/TEX]
nhưng đó chỉ là lượng lý thuyết,còn lượng thực tế thu được
là: [TEX]90%.x = \frac{108}{575} = 0,188[/TEX](tấn)
 
Top Bottom