hoa hoc 12 can giup do

T

thienlong_cuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15,84 gam ESTE no đơn chức , mạch hở vào cốc chứa 30 ml dung dịch MOH 20% (d = 1,2 gam/ml) với M là kim loại kiềm . Sau phản ứng hoànd toàn cô cạn dung dịch thu đc chất rắn X . Đốt X đc 9,54 gam [TEX]M_2CO_3[/TEX] và hỗn hợp gồm [TEX]CO_2 [/TEX]và [TEX]H_2O[/TEX] . Kim loại M và Công thức cấu tạo của ESTE ban đầu là gì !???

Có lẽ chỉ là 1 trong 4 đáp án này ! Nhưng mình ko thể chứng minh đc đáp án nào chính xác nhất ! Bạn nào chứng minh giùm nha ~!

A ) K và [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]

B) K và [TEX]HCOOCH_3[/TEX]

C) Na và [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]

D) Na và [TEX]HCOOC_2H_5[/TEX]

(mình giải bài này thì loại đc A và B nhưng chịu C và D vì nếu ESTE p/ứng vừa đủ vs NaOH thì chọn C , còn nếu dư thì chọn D . Nhớ giúp mình với nhé!)
 
T

thg94

Cho 15,84 gam ESTE no đơn chức , mạch hở vào cốc chứa 30 ml dung dịch MOH 20% (d = 1,2 gam/ml) với M là kim loại kiềm . Sau phản ứng hoànd toàn cô cạn dung dịch thu đc chất rắn X . Đốt X đc 9,54 gam [TEX]M_2CO_3[/TEX] và hỗn hợp gồm [TEX]CO_2 [/TEX]và [TEX]H_2O[/TEX] . Kim loại M và Công thức cấu tạo của ESTE ban đầu là gì !???

Có lẽ chỉ là 1 trong 4 đáp án này ! Nhưng mình ko thể chứng minh đc đáp án nào chính xác nhất ! Bạn nào chứng minh giùm nha ~!

A ) K và [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]

B) K và [TEX]HCOOCH_3[/TEX]

C) Na và [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]

D) Na và [TEX]HCOOC_2H_5[/TEX]
[TEX]n_{MOH}=2n_{M2CO3}\Leftrightarrow \frac{7.2}{M+17}=2* \frac{9.54}{2M +60}[/TEX]

\RightarrowM=23

[TEX]n_{NaOH}= 0.18 [/TEX]

[TEX]M_{este}=88 [/TEX]

PTK là 88 thì có nhiều công thức nhưng trong đáp án thì chỉ có C phù hợp
 
T

thienson333

nhieu khi làm bài ko cần phải ra hết , mình có M=88 thi do dap an ra cau C. con giải ra lun công thức thì bó tay .
 
Top Bottom